|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 25/11: Đảo chiều giảm chỉ sau một ngày tăng

11:16 | 25/11/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (25/11) ghi nhận giảm với mức biến động trên 1% sau phiên sáng qua. Nhu cầu khí đốt tự nhiên yếu hơn ở châu Âu trong mùa Thu hiện đang tăng lên trong bối cảnh nhiệt độ thấp hơn bình thường ở hầu hết các khu vực và thời tiết đóng băng dự kiến ​​sẽ kéo dài đến đầu tháng 12.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 27/11: Tiếp đà giảm hơn 2% do nhu cầu yếu, tồn kho cao

Giá gas hôm nay (25/11) giảm 1,1% xuống mức 2,86 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2023 vào lúc 11h00 (giờ Việt Nam).

 

Nhu cầu khí đốt tự nhiên yếu hơn ở châu Âu trong mùa Thu hiện đang tăng lên trong bối cảnh nhiệt độ thấp hơn bình thường ở hầu hết các khu vực và thời tiết đóng băng dự kiến ​​sẽ kéo dài đến đầu tháng 12, theo Oilprice.com.

Dự báo cho nhiều quốc gia, trong đó có cả Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và nước sử dụng khí đốt tự nhiên nhiều nhất, đã được cập nhật để dự đoán nhiệt độ sẽ lạnh hơn vào cuối tuần này và tuần tới, theo dự báo từ Maxar Technologies được Bloomberg trích dẫn.

Nhưng thị trường không còn lo lắng như năm ngoái, chủ yếu là do lượng tồn kho vẫn còn dồi dào tại các kho lưu trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU). Theo  dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu, tính đến ngày 22/11, kho lưu trữ của EU đã đầy 98,4%.

Giá khí đốt ở châu Âu bắt đầu tăng vào tuần trước khi thị trường bắt đầu  tập trung vào rủi ro nguồn cung trong mùa Đông. Các nhà kinh doanh khí đốt tự nhiên đang cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn đối với nguồn cung khí đốt của châu Âu trong mùa Đông này, với thời tiết là ẩn số lớn nhất đối với các thương nhân, nhà cung cấp và chính phủ. 

Vào đầu tháng 11, các thương nhân bắt đầu rút khí đốt tự nhiên khỏi lượng tồn kho cao kỷ lục của châu Âu khi thời tiết trở lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm tăng lên.

Hiện tại, lượng tồn kho cao kỷ lục và dòng LNG ổn định đang khiến châu Âu tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái sẽ không lặp lại.

Tuy nhiên, sự yên bình trên thị trường có thể lại trở thành bất ổn nếu lo ngại về nguồn cung mới xuất hiện và nếu mùa Đông năm nay thực sự lạnh ở châu Âu và/hoặc châu Á.

Các nhà phân tích và nhà dự báo cho biết, các chính phủ và thị trường không nên tự mãn vì rủi ro thị trường thắt chặt hơn và giá cả tăng cao vẫn còn. Không ai có thể đoán trước được mùa Đông năm nay ở Bắc bán cầu sẽ lạnh đến mức nào. Mùa Đông năm ngoái ấm hơn thường lệ ở châu Âu khi lục địa này đang tranh giành nhập khẩu khối lượng LNG cao hơn bất chấp giá tăng vọt để thay thế nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga bị mất.

 

Đảo chiều giảm chỉ sau một ngày tăng. (Ảnh: Lạc Yên)

 

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/11 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/11, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 4.000 đồng/bình 12kg và 17.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ  đến tay người tiêu dùng tối đa 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cũng thông báo từ ngày 1/11 tăng 4.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 430.500 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 615 USD/tấn, tăng 7,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Đây là tháng thứ 4 giá gas liên tiếp tăng. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ 6 giá gas tăng với tổng mức 148.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên