|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 24/5: Xoay chiều giảm trở lại gần 0,5%

10:05 | 24/05/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (24/5) quay đầu giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% vào phiên sáng nay. Tại châu Âu, giá khí đốt giảm nhẹ trong bối cảnh các lô hàng LNG xuất khẩu sang khối này đạt mức cao nhất mọi thời đại do các nhà sản xuất của Mỹ chưa tìm được người mua châu Á cho các lô hàng mới.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 25/5

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (24/5) giảm 0,32% xuống mức 2,5 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2023 vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Xoay chiều giảm trở lại gần 0,5%. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá khí đốt châu Âu giảm nhẹ trong những tuần gần đây, dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở mức thấp hơn trong bối cảnh các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng xuất khẩu sang khối này đạt mức cao nhất mọi thời đại do các nhà sản xuất của Mỹ chưa tìm được người mua châu Á cho các lô hàng mới, theo Investing.com

Mặc dù nguồn cung cấp khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) an toàn cho mùa hè, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu EU có thể ngăn chặn những cú sốc giá trong mùa Đông từ mức dự trữ hiện tại hay không.

RBC cho biết: “Mỹ tiếp tục xuất khẩu lượng LNG kỷ lục, cho phép châu Âu nhanh chóng lấp đầy kho chứa trong bối cảnh tiêu thụ bị hạn chế bằng cách chiếm thị phần LNG do câu lạc bộ người mua châu Á vẫn chưa có bất kỳ động thái thực sự nào”. 

Có thể thấy, khí đốt giao ngay được dự đoán sẽ có áp lực ngắn hạn, nhưng dự kiến ​​chênh lệch thời gian sẽ mở rộng do giá mùa Đông vẫn tương đối ổn định.

Với kho dự trữ khí hiện tại ở mức đầy khoảng 65% và động lực thị trường vẫn có lợi cho người mua châu Âu, RBC cho biết, EU đạt được mục tiêu đủ 90% trước mục tiêu ngày 1/11 của khối. 

Phân tích kịch bản cập nhật dung lượng lưu trữ ở mức đầy 90% vào cuối tháng 7 đầu tháng 8/2023, giá mùa Hè hiện tại có thể sẽ thấp hơn nữa khi kho chứa trở nên đầy đủ do dòng chảy vào bền vững (LNG kỷ lục của Mỹ, khối lượng ổn định trong nước và tàn dư của Nga).

Ngược lại, việc định giá theo cấu trúc mùa đông, do dự đoán trước các tác động của thời tiết, đã và sẽ duy trì tốt hơn, mặc dù vẫn chưa có gì đảm bảo rằng sẽ không xảy ra tình trạng thâm hụt nguồn cung sau này hoặc giá cả tăng đột biến, báo cáo cho biết. 

Kho chứa đầy đủ không có nghĩa sẽ ngăn chặn được khủng hoảng. Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga - Ukraine, trọng tâm chính của các nhà hoạch định chính sách châu Âu là đảm bảo dự trữ đầy đủ trước mùa Đông. 

Mặc dù các sáng kiến ​​​​của EU có thể cân bằng mức độ tiếp xúc giữa các quốc gia, nhưng quy mô tích lũy của mức độ tiếp xúc với dung lượng lưu trữ đầy đủ 100% cũng không thể đảm bảo đủ khả năng chống lại các cú sốc giá trong mùa Đông này.

Cơ quan này cũng cho biết rằng, trong khi xuất khẩu LNG của Mỹ đạt mức kỷ lục 8,1 triệu tấn trong tháng 4, vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 3, nhưng không có dự án khởi động mới nào cho đến giữa năm sau nên có thể có ít cơ hội để tăng trưởng nguyên liệu hơn nữa.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu nhu cầu phát sinh vào cuối năm nay, Mỹ khó có thể cung cấp LNG gia tăng cho thị trường như đã làm ở một mức độ nào đó vào năm ngoái. Việc này có thể dẫn đến một trò chơi có tổng bằng không khác và các tác động về giá có thể xảy ra trên khắp châu Âu và châu Á.

Giá gas trong nước

Chiều ngày 30/4, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày mai (1/5), giá gas của công ty sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 438.500 đồng/bình 12kg và 1.826.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết, từ ngày 1/5 giá gas tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 7.500 đồng/bình 45kg. Vì vậy, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 419.912 đồng/bình 12kg và 1.575.170 đồng/bình 45kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 555 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Sau hai tháng giảm liên tiếp, giá tháng gas tháng 5 quay đầu tăng nhẹ. Như vậy từ đầu năm đến nay giá gas có ba tháng giảm với tổng mức 97.000 - 101.000 đồng/bình 12kg và có hai tháng giá tăng với tổng mức 65.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên