|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 20/3: Tăng nhẹ trở lại, dao động quanh mức 2,37 USD/mmBTU

09:34 | 20/03/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (20/3) đảo chiều tăng, ghi nhận mức điều chỉnh gần 1% so với cùng thời điểm hôm thứ Bảy tuần trước. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay không thay đổi, phá vỡ chuỗi giảm liên tục kể từ giữa tháng 12, do sức mua giữ giá không trượt dài hơn.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 21/3

Giá gas hôm nay (20/3) tăng 0,94% lên 2,37 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Tăng nhẹ trở lại, dao động quanh mức 2,37 USD/mmBTU. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á không thay đổi trong tuần này, phá vỡ chuỗi giảm liên tục kể từ giữa tháng 12, do sức mua giữ giá không trượt dài hơn.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết: “Ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu từ một số quốc gia và người mua mà hầu như không có mặt trên thị trường giao ngay trong năm ngoái”. 

Các hồ sơ dự thầu đã được phát hành trong tuần này bao gồm yêu cầu của Indian Oil Corp về hàng hóa đến kho cảng Dhamra LNG theo kế hoạch, CPC của Đài Loan đang tìm kiếm 14 hàng hóa trong khoảng thời gian 11 tháng và GS Energy của Hàn Quốc đang tìm kiếm hàng hóa vào đầu mùa Hè.

“Chúng tôi cũng đang xem xét phạm vi cho những người mới tham gia thị trường trong quý tới, với một dự án nhập khẩu ở Hồng Kông và hai dự án ở Philippines dự kiến ​​​​khởi động trong giai đoạn này, tiếp theo là một cơ sở nhập khẩu ở Việt Nam dự kiến ​​​​bắt đầu vào quý III/2023”, ông Good cho hay.

Giá khí đốt hiện đã giảm 81% so với mức cao kỷ lục vào tháng 8/2022 và đã giảm hơn 50% cho đến nay trong năm 2023, khuyến khích nhu cầu từ Trung Quốc và các thị trường nhạy cảm về giá như Bangladesh và Ấn Độ.

Theo ông Toby Copson, Người đứng đầu bộ phận giao dịch toàn cầu tại Trident LNG: “Mặc dù nhu cầu của châu Á không đủ để duy trì đà tăng, nhưng chúng tôi dường như đã tìm thấy điểm dừng trong vài tháng tới – những tháng thấp điểm dự kiến ​​sẽ kéo dài đến quý III”. 

Tại châu Âu, giá khí đốt cũng giảm do nguồn cung tốt và nhu cầu thấp hơn đã giúp bù đắp những lo ngại về các cuộc đình công ở Pháp chống lại kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ, đã bước sang tuần thứ hai.

Ba kho cảng LNG do công ty con Elengy của Engie điều hành dự kiến ​​sẽ vẫn bị phong tỏa cho đến ngày 21/3, trong khi ít nhất 7 tàu LNG hướng đến Pháp đã thay đổi lộ trình kể từ khi cuộc đình công bắt đầu.

Ông Samuel Good nhận xét: “Với các cuộc đình công tại các kho cảng LNG của Pháp, chúng tôi đã chứng kiến ​​việc xuất khẩu đường ống từ Pháp sang các thị trường lân cận bị đình trệ và đảo chiều ở nhiều nơi, thúc đẩy hoạt động rút khí đốt ngầm ở Pháp và nâng cao hoạt động vận chuyển khí đốt tại các thị trường lân cận này như Hà Lan và Bỉ”.

Bên cạnh đó, ông Lee Ken Kiat, Nhà phân tích tại công ty tư vấn FGE, cho biết, tại châu Âu, mức tiêu thụ khí đốt để sản xuất điện đã bắt đầu tăng lên, với TTF giao dịch ở mức thấp trong phạm vi chuyển đổi từ than sang khí đốt, Reuters đưa tin.

Giá gas trong nước

Chiều 28/2, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/3 giá gas của công ty sẽ giảm 16.000 đồng/bình 12kg và 67.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 495.500 đồng/bình 12kg và 2.060.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết, từ ngày 1/3 giá gas giảm 16.000 đồng/bình 12kg và 60.000 đồng/bình 45kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 475.912 đồng/bình 12kg và 1.784.670 đồng/bình 45kg.

Saigon Petro thông báo từ ngày 1/3 giá gas của hãng này cũng giảm 16.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 461.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 3 chốt 730 USD/tấn, giảm 60 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh giảm theo.

Đây là tháng thứ hai trong năm 2023 giá gas giảm với tổng mức 39.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.