|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 18/3: Tiếp đà rơi tự do hơn 6% vào sáng cuối tuần

09:26 | 18/03/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (18/3) tiếp tục giảm mạnh, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 6% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Nguyên nhân của sự sụt giảm nghiêm trọng này xuất phát từ việc các nhà giao dịch cố gắng đánh giá triển vọng thời tiết không chắc chắn, ước tính sản lượng không ổn định và mức lưu trữ cao.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 20/3

Giá gas hôm nay (18/3) giảm 6,52% xuống 2,35 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h20 (giờ Việt Nam).

Tiếp đà rơi tự do hơn 6% vào sáng cuối tuần. (Ảnh: Lạc Yên)

Các hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên biến động liên tục vào thứ Sáu (17/3) trong bối cảnh các nhà giao dịch cố gắng đánh giá triển vọng thời tiết không chắc chắn, ước tính sản lượng không ổn định và mức lưu trữ cao.

NatGasWeather cho biết, các dự báo vào thứ Sáu tiếp tục cho thấy thời tiết lạnh giá trong tuần tới và một lần nữa diễn ra vào cuối tháng 3, mặc dù mô hình thời tiết châu Âu đã từ bỏ một số xu hướng tăng giá của nó. 

Cơ quan này cũng cho biết, sự thay đổi này là do thời tiết ấm hơn ở miền Nam và miền Đông của Mỹ vào cuối tuần tới. Triển vọng của mô hình châu Âu cũng không quá lạnh với hệ thống thời tiết ôn hòa sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 30/3.

Tuy nhiên, sản lượng trong tuần qua đã giảm khoảng 2 Bcf/ngày so với mức cao nhất năm 2023. Cơ sở xuất khẩu LNG của Freeport ở Texas tiếp tục hoạt động trở lại hết công suất, bổ sung cho đến nay khoảng 1 Bcf/ngày vào phía cầu của phương trình. Nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng đang hoạt động để lấy lại công suất gần 2,4 Bcf/ngày như trước.

Nhu cầu về LNG dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh khi các nền kinh tế châu Á đang hồi phục tìm kiếm khí đốt để thay thế than đá và khi châu Âu kêu gọi nhiên liệu siêu lạnh để thay thế nguồn cung bị mất của Nga liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra của Điện Kremlin ở Ukraine.

Theo ông Richard Pratt, Nhà phân tích của RBN Energy LLC, châu Âu đang nổi lên từ mùa Đông với khối lượng khí đốt dự trữ mạnh mẽ nhờ nhập khẩu LNG. Tuy nhiên, với một số lượng khí cần thiết cho mùa Hè sắp tới, lục địa này sẽ phải tích trữ lại trước mùa Đông tới. Với chiến tranh đang diễn ra, lượng khí đốt Nga gửi sang châu Âu vốn đã cạn kiệt có thể giảm hơn nữa, trong khi các nước châu Á có thể đẩy mạnh cạnh tranh LNG.

“Còn nhiều tháng nữa, mùa Đông năm 2023 - 2024 mới đến, song với những cảnh báo nghiêm trọng rằng mọi thứ có thể tồi tệ hơn đáng kể trên thị trường khí đốt. Mặc dù yếu tố lưu trữ trong phương trình cung - cầu mang lại sự lạc quan, nhưng thị trường vẫn đang phải đối mặt với một tương lai rất không chắc chắn trong 12 tháng tới và có thể xa hơn nữa”, ông Pratt cho hay.

Với những yếu tố tăng giá đó đang diễn ra, các nhà phân tích kỳ vọng nhiều hơn vào lượng lưu trữ trên mức trung bình của Mỹ sẽ ổn định trở lại vào nửa cuối tháng 3.

Ông Eli Rubin, Nhà phân tích của EBW Analytics Group, cho biết: “Các yếu tố cơ bản về khí đốt tự nhiên ở mức cao vẫn hỗ trợ một cách khiêm tốn cho các dự báo về việc thu hẹp thặng dư lưu trữ, sản xuất yếu và LNG mạnh”, Natural Gas Intelligence đưa tin.

Giá gas trong nước

Chiều 28/2, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/3 giá gas của công ty sẽ giảm 16.000 đồng/bình 12kg và 67.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 495.500 đồng/bình 12kg và 2.060.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết, từ ngày 1/3 giá gas giảm 16.000 đồng/bình 12kg và 60.000 đồng/bình 45kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 475.912 đồng/bình 12kg và 1.784.670 đồng/bình 45kg.

Saigon Petro thông báo từ ngày 1/3 giá gas của hãng này cũng giảm 16.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 461.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 3 chốt 730 USD/tấn, giảm 60 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh giảm theo.

Đây là tháng thứ hai trong năm 2023 giá gas giảm với tổng mức 39.000 đồng/bình 12kg.

 

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.