|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 20/11: Tiếp tục giảm nhẹ vào sáng đầu tuần

09:20 | 20/11/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (20/11) ghi nhận giảm nhẹ với mức điều chỉnh dưới 0,5% sau phiên cuối tuần qua. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng ít biến động do lượng tồn kho cao ở Đông Á khiến nhu cầu từ khu vực này yếu đi.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 21/11: Tiếp đà giảm ngày thứ ba liên tiếp

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (20/11) giảm 0,44% xuống mức 2,95 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2023 vào lúc 9h15 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á ít thay đổi do lượng tồn kho cao ở Đông Á khiến nhu cầu từ khu vực này yếu đi.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết: “Nhu cầu từ người dùng cuối ở Đông Bắc Á phần lớn vẫn còn yếu, với những người tham gia thị trường nhận thấy lượng tồn kho cuối kỳ tiếp tục cao ở Hàn Quốc và Nhật Bản nói riêng”.

Thời tiết lạnh giá gần đây và các dự báo về Tokyo trong những tuần tới không thúc đẩy đáng kể hoạt động thị trường giao ngay của người mua Nhật Bản, trong khi Seoul dự kiến ​​có nhiệt độ trên mức trung bình cho đến cuối năm, cho thấy có rất ít cơ hội cho nguồn điện và nhu cầu sưởi ấm phục hồi, ông Good chia sẻ.

Mặt khác, Bắc Kinh cũng được dự báo tương tự về thời tiết lạnh cho đến cuối tuần tới, trước khi nhiệt độ giảm trở lại… Nhưng việc cung cấp khí đốt qua đường ống mạnh mẽ và sự gia tăng LNG theo hợp đồng đã đè nặng lên nhu cầu của người mua phải bước vào thị trường giao ngay để có thêm nguồn cung.

Theo bà Wei Xiong, Nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy, kho dự trữ khí đốt của Trung Quốc có khả năng chịu được sự gián đoạn nguồn cung tiềm ẩn từ Trung Á trong mùa Đông này.

Trước đó, các nước Trung Á bao gồm Kazakhstan và Uzbekistan đã cắt đường ống dẫn khí đốt sang Trung Quốc trong vài tháng vào mùa Đông.

Còn theo Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) thuộc sở hữu nhà nước, khối lượng LNG do các công ty Nhật Bản xử lý đã giảm 7% so với cùng kỳ xuống 102,12 triệu tấn trong năm tài chính 2022-2023 do nhu cầu trong nước sụt giảm.

Đối với thị trường châu Âu, bà Shermaine Ang, Người dẫn đầu thị trường LNG toàn cầu S&P Global Commodity Insights, cho biết: “Thị trường khí đốt và LNG ở châu Âu vẫn được cung cấp tốt với mức dự trữ khí đốt vẫn ở mức trên 99% ngay cả khi lượng rút ròng được thấy ở một số quốc gia”.

Song song đó, ông Good của cơ quan Argus cho biết thêm: “Trong khi dự báo về nhiệt độ qua đêm ở Tây Bắc Châu Âu cho đến tháng 12 đã được điều chỉnh thấp hơn một chút, thì phần lớn khu vực này sẽ trải qua một đợt ôn hòa trong những ngày tới. Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu sưởi ấm”.

Tiếp tục giảm nhẹ vào sáng đầu tuần. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/11 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/11, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 4.000 đồng/bình 12kg và 17.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cũng thông báo từ ngày 1/11 tăng 4.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 430.500 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 615 USD/tấn, tăng 7,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Đây là tháng thứ 4 giá gas liên tiếp tăng. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ 6 giá gas tăng với tổng mức 148.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên