|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 12/9: Tiếp đà giảm nhẹ sau khi mất hơn 2,5% ở phiên trước

09:44 | 12/09/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (12/9) ghi nhận giảm nhẹ với mức điều chỉnh dưới 0,1% vào phiên sáng nay. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tăng khi các cuộc đình công tại các cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Australia chuẩn bị bắt đầu và do tình trạng ngừng bảo trì kéo dài ở Na Uy.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 13/9: Giảm nhẹ, dao động quanh mức 2,73 USD/mmBTU

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (12/9) giảm 0,04% xuống mức 2,61 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023 vào lúc 9h55 (giờ Việt Nam).

Tiếp đà giảm nhẹ sau khi mất hơn 2,5% ở phiên trước. (Ảnh: Lạc Yên)

Reuters đưa tin, giá khí đốt của châu Âu tăng vào phiên giao dịch hôm thứ Hai (11/9) khi các cuộc đình công tại các cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Australia chuẩn bị bắt đầu và do tình trạng ngừng bảo trì kéo dài ở Na Uy.

Chevron Australia cho biết, họ không còn mong đợi đạt được thỏa thuận với các công đoàn và thay vào đó sẽ theo đuổi một chiến lược pháp lý chưa được kiểm chứng để ngăn chặn hoạt động công nghiệp tại các địa điểm Gorgon và Wheatstone LNG khi các công đoàn chuẩn bị cho các cuộc đình công toàn diện.

Giá cả ở châu Âu biến động trong bối cảnh bị đe dọa và có hành động đình công thực tế tại các cơ sở LNG của Australia, mặc dù các hợp đồng khí đốt vẫn ở xa mức trên 100 euro/MWh được thấy vào năm ngoái trong bối cảnh Nga ngừng nguồn cung cấp khí đốt.

Ông Andy Sommer, Người đứng đầu phân tích tại Axpo Solutions, cho biết trong bản cập nhật thị trường hàng tháng: “Châu Âu hiếm khi nhập khẩu LNG của Australia nhưng người mua châu Á sẽ cần mua khối lượng thay thế, khiến cạnh tranh gia tăng giữa châu Á và châu Âu”.

Bất kỳ hành động đình công kéo dài nào đều có nguy cơ tăng giá, mặc dù tác động đến cân bằng khí đốt ở châu Âu sẽ bị hạn chế do tồn kho khí đốt dồi dào, ông Sommer đánh giá.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE) cho thấy, các kho lưu trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục được lấp đầy và lần cuối được cập nhật đã đầy 93,7%, cao hơn mức thông thường vào thời điểm đó trong năm.

Ông Sommer cho biết, các kho chứa lớn cũng đã chịu phần lớn tác động của việc bảo trì hàng năm và tình trạng ngừng hoạt động đối với dòng chảy đường ống của Na Uy.

Theo ông Ulrich Weber, Nhà phân tích của LSEG, đợt bảo trì năm nay đã chứng kiến ​​xuất khẩu của Na Uy đạt giá trị thấp nhất trong thập kỷ qua, nhưng điều này không tạo ra động thái tăng giá.

Ông Kaushal Ramesh, Người đứng đầu bộ phận phân tích khí đốt và LNG tại Rystad Energy, cho biết trong bản cập nhật thị trường: “Đình công là điều duy nhất khiến giá giao mùa tăng cao”.

Ngoài kho lưu trữ thoải mái ở châu Âu, những khách hàng mua LNG chính là Nhật Bản và Hàn Quốc còn có nhiều công suất hạt nhân hơn trong mùa Đông này so với một năm trước để giúp đáp ứng bất kỳ nhu cầu tăng vọt nào trong mùa Đông, ông Ramesh cho hay.

Trong khi đó, sản xuất công nghiệp của Đức vẫn thấp hơn 7% so với mức trước COVID-19 và sản xuất trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng giảm 11% so với năm ngoái.

Giá gas trong nước

Chiều 31/8, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/9, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 33.000 đồng/bình 12kg và 137.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 444.000 đồng/bình 12kg và 1.848.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng thông báo, từ ngày 1/9 giá bán PetroVietNam Gas tăng 33.000 đồng/bình 12kg và 123.750 đồng/bình 45kg.

Một số đại lý thông báo, giá gas công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) từ ngày 1/9 tăng 33.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 406.500 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 9 chốt 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, trong suốt tháng 8 giá gas thế giới dự báo liên tục tăng.

Đơn cử tuần thứ ba tháng 8 (ngày 15/8) giá gas thế giới dự báo tăng đỉnh điểm lên 90 USD, tuần thứ tư dự báo tăng 60 - 69 USD. Đến đến ngày hôm qua, giá gas tăng 100 USD/tấn nhưng hôm nay chốt lại 555 USD/tấn, tăng 90 USD bằng ngày tăng đỉnh điểm.

Đây là tháng thứ hai giá gas liên tiếp tăng cao. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ 4 giá gas tăng tổng mức 124.000 đồng/bình 12kg

 

Lạc Yên