|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 11/9: Đảo chiều lao dốc hơn 2,5% vào sáng đầu tuần

10:04 | 11/09/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (11/9) giảm mạnh trở lại với mức điều chỉnh chỉnh hơn 2,5% sau phiên cuối tuần qua. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay giảm nhẹ do nhu cầu ảm đạm, ngay cả khi mối lo ngại về nguồn cung ngày càng sâu sắc sau khi công nhân tại các dự án LNG của Chevron tại Australia đình công.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 12/9: Tiếp đà giảm nhẹ sau khi mất hơn 2,5% ở phiên trước

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (11/9) giảm 2,64% xuống mức 2,55 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023 vào lúc 9h55 (giờ Việt Nam).

Đảo chiều lao dốc hơn 2,5% vào sáng đầu tuần. (Ảnh: Lạc Yên)

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á giảm nhẹ do nhu cầu ảm đạm, ngay cả khi mối lo ngại về nguồn cung ngày càng sâu sắc sau khi công nhân tại các dự án LNG của Chevron tại Australia đình công vào thứ Sáu (8/9).

ÔngToby Copson, giám đốc giao dịch toàn cầu tại Trident LNG, cho biết: “Nhu cầu châu Á vẫn ảm đạm, giá giao ngay và tháng trước đã giảm trong tuần này”.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn gặp phải tình trạng bù hoãn mua mạnh trong những tháng mùa Đông, một phần do gián đoạn nguồn cung khiến các nhà sản xuất Bắc Á bắt đầu thử nghiệm tình hình khi nhiệt độ bắt đầu giảm và thị trường bước vào mùa sưởi ấm”, ông Copson nói thêm.

Công nhân tại các cơ sở LNG của Chevron ở Australia đã đình công vào thứ Sáu sau khi các cuộc đàm phán hòa giải về tiền lương và điều kiện làm việc kết thúc mà không có thỏa thuận, có khả năng làm gián đoạn sản lượng từ các cơ sở chiếm hơn 5% nguồn cung toàn cầu.

Tuy nhiên, một số nhu cầu đã xuất hiện từ Ấn Độ có thể là do thời tiết nắng nóng đang hỗ trợ nhu cầu khí đốt của ngành điện.

Nhưng điều này sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi nhu cầu suy yếu, và người mua được hiểu là sẵn lòng chờ đợi trong trường hợp giá giao ngay giảm so với mức hiện tại.

Ông Allen Reed, Biên tập viên quản lý của Atlantic LNG, cho biết: “Thị trường Đại Tây Dương tiếp tục nhạy cảm về giá trước tin tức về các cuộc đình công tiềm tàng ở Australia”.

Các thương nhân châu Âu cho biết khả năng xảy ra sự gián đoạn nguồn cung đáng kể như vậy là nguyên nhân chính thúc đẩy giá LNG Đại Tây Dương.

Còn ông Hans Van Cleef, Nhà kinh tế năng lượng trưởng tại PZ – Energy cho biết, biến động giá có thể “phát sinh bất cứ lúc nào dựa trên kỳ vọng nguồn cung trong tương lai”.

“Sau tháng 10, giá thường sẽ tăng trở lại để thu hút thêm dòng LNG vào châu Âu, nhằm ngăn chặn lượng tồn kho giảm quá nhanh. Chúng ta càng ít sử dụng lượng khí đốt tồn kho thì vị thế khởi đầu cho thị trường khí đốt trong những năm tới sẽ càng tốt”, ông Cleef cho hay.

Giá gas trong nước

Chiều 31/8, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/9, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 33.000 đồng/bình 12kg và 137.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 444.000 đồng/bình 12kg và 1.848.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng thông báo, từ ngày 1/9 giá bán PetroVietNam Gas tăng 33.000 đồng/bình 12kg và 123.750 đồng/bình 45kg.

Một số đại lý thông báo, giá gas công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) từ ngày 1/9 tăng 33.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 406.500 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 9 chốt 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, trong suốt tháng 8 giá gas thế giới dự báo liên tục tăng.

Đơn cử tuần thứ ba tháng 8 (ngày 15/8) giá gas thế giới dự báo tăng đỉnh điểm lên 90 USD, tuần thứ tư dự báo tăng 60 - 69 USD. Đến đến ngày hôm qua, giá gas tăng 100 USD/tấn nhưng hôm nay chốt lại 555 USD/tấn, tăng 90 USD bằng ngày tăng đỉnh điểm.

Đây là tháng thứ hai giá gas liên tiếp tăng cao. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ 4 giá gas tăng tổng mức 124.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên