|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục giảm vào tuần trước

08:05 | 14/06/2021
Chia sẻ
Thị trường gạo châu Á biến động trái chiều trong tuần trước khi giá gạo Việt và Ấn Độ giảm, trong khi giá gạo Thái tăng vì phí vận chuyển cao hơn.

Giá gạo Việt Nam tiếp tục giảm

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm còn 480 - 485 USD/tấn vào tuần trước từ mức 485 - 490 USD. 

Một thương nhân tại TP HCM cho biết dù giá gạo của Việt Nam đã giảm nhẹ, người mua vẫn tìm tới các nhà xuất khẩu Thái Lan vì họ mời chào với mức giá thấp hơn. 

Phí vận chuyển cao tiếp tục khiến các nhà xuất khẩu không muốn ký hợp đồng mới, các thương nhân cho biết. 

Số liệu của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết khối lượng gạo xuất khẩu tháng 5 ước giảm 11,3% xuống 750.000 tấn, với giá trị xuất khẩu cũng giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 406 triệu USD.

Trong giai đoạn này, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 493 USD/tấn vào đầu tháng và duy trì mức giá này cho tới hết tháng.

Giá gạo Thái Lan tăng nhưng vẫn cạnh tranh hơn gạo Việt

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Thái tăng từ 457 - 468 USD/tấn của tuần trước nữa lên 455 - 484 USD/tấn vào tuần trước, với các thương nhân cho biết nguyên nhân chính khiến giá tăng là phí vận tải cao hơn dù nhu cầu vẫn thấp. 

"Thị trường đang khá trầm lắng, chủ yếu do phí vận tải cao và tình trạng thiếu tàu", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) cho biết. 

Ngoài ra, đồng baht Thái tăng nhẹ so với đồng USD thời gian gần đây cũng góp một phần nhỏ vào sự gia tăng của giá gạo. 

Dù gia tăng nhưng giá gạo Thái vẫn cạnh tranh hơn so với giá gạo Việt Nam. 

Gạo Ấn Độ cũng giảm giá trong tuần trước

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm đã giảm còn 379 - 383 USD/tấn vào tuần trước, từ mức 382 - 388 USD, chủ yếu là do đồng rupee mất giá. 

B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, cho biết diện tích trồng lúa được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn vì chính phủ đã nâng giá hỗ trợ tối thiểu đối với gạo và gió mùa dự kiến sẽ mang lại lượng mưa trung bình.

Hôm 9/6, Ấn Độ đã tăng giá thu mua các loại gạo phổ biến trong vụ mới từ nông dân địa phương thêm 3,9% lên 19,40 rupee/kg.

Quốc gia láng giềng Bangladesh, trước đây là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, đã đặt mục tiêu thu mua 1,8 triệu tấn gạo trong vụ thu hoạch hiện tại để tăng dự trữ trong nước, vốn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay.

Trong khi đó, giá nội địa của mặt hàng chủ lực đã tăng trở lại trong tuần này. Nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng là do việc thúc đẩy dự trữ, các quan chức Bangladesh cho biết.

Tố Tố

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.