Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiến gần mốc 500 USD/tấn

07:26 | 14/09/2020

Chia sẻ

Tuần qua, giá gạo Việt Nam tăng thêm 5 USD/tấn so với tuần trước lên 490 - 495 USD/tấn vì nguồn cung thấp. Tại Ấn Độ, giá cũng tăng lên mức cao nhất gần 18 tháng vì những gián đoạn hậu cần do dịch COVID-19.

Gạo Việt tiến gần mức giá 500 USD/tấn, nhưng sẽ hạ nhiệt trong những tuần tới

Theo Reuters, nguồn cung trong nước thấp đã kéo giá gạo 5% tấm của Việt Nam lên 490 - 495 USD/tấn hôm 10/9, tăng so với mới mức 490 USD/tấn của tuần trước.

Một nhà giao dịch tại Tiền Giang cho hay những nguồn cung trong nước đang ở mức rất thấp, trong khi một nhà xuất khẩu vẫn tiếp tục thực hiện các đồng đã kí trước đó với khách hàng từ Malaysia, Timor-Leste và châu Phi.

Các thương nhân dự đoán giá gạo xuất khẩu sẽ hạ nhiệt trong những tuần sắp tới nhờ thu hoạch vụ lúa Thu - Đông.

Ngoài những vấn đề về nhu cầu, một thương nhân khác cho biết Philippines có thể tạm ngừng nhập khẩu gạo cho tới ít nhất là tháng 11 để hỗ trợ giá gạo nội địa trong vụ thu hoạch đang diễn ra tại quốc gia này.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm hạ nhiệt xuống 487 - 510 USD/tấn trong tuần này từ mức 500 - 513 USD/tấn của tuần trước vì nhu cầu ảm đạm.

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2021 ước đạt 7,5 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với dự báo trước đó vì dự đoán sản lượng mùa vụ thấp hơn.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ lên đỉnh một năm rưỡi vì dịch COVID-19 làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấn tăng khoảng 3 - 4 USD/tấn từ 384 - 390 USD/tấn lên 387 - 394 USD/tấn.

Với việc số ca mắc bệnh dịch COVID-19 của Ấn Độ hiện chỉ sau mỗi Mỹ, các nhà xuất khẩu tại quốc gia Nam Á đã và đang phải đối phó với những vấn đề về lượng container và người lao động hạn chế tại cảng xuất khẩu gạo lớn nhất của Ấn Độ, Kakinada.

"Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới hoạt động xay xát gạo ở Andhra Pradesh và hoạt động tải hàng lên các tàu chở hàng ở Kakinada. Nguồn cung cho xuất khẩu hạn chế dù nhu cầu đang lớn", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada cho biết.

Cũng theo USDA, xuất khẩu gạo trong năm 2020 của Ấn Độ dự kiến đạt 11 triệu tấn, tăng 500.000 tấn so với dự báo trước đó vì sản lượng lớn và giá xuất khẩu duy trì ở mức cạnh tranh hơn so với Việt Nam và Thái Lan. Cơ quan này cũng dự đoán trong năm 2021 của Ấn Độ đạt 12 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với dự báo trước đó nhờ nguồn cung xuất khẩu lớn.

Tại quốc gia láng giềng của Ấn Độ - Bangladesh, giá gạo trong nước đã tăng tới 20% trong một tháng vì lo ngại thiếu sản lượng.

Lượng mưa dư thừa trong giai đoạn tháng 3 - tháng 4, cơn bão Amphan hồi tháng 5 và ba đợt lũ trong tháng 6, 7 đã tàn phá hầu hết mùa màng, trong đó 70% là lúa, theo Bộ Nông nghiệp Bangladesh.

Bangladesh cần bắt đầu nhập khẩu gạo ngay lập tức, theo một số nguồn thạo tin.

Tố Tố