Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng tuần thứ hai liên tiếp vì nguồn cung thắt chặt

00:21 | 14/09/2018

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ tiếp tục giảm trong tuần này vì đồng rupee và nhu cầu vẫn yếu, với người mua dự báo giá sẽ còn xuống nữa, trong khi nguồn cung thấp và triển vọng đạt được một thỏa thuận mới với Philippines đã kéo giá gạo Việt Nam tăng cao.
gia gao xuat khau cua viet nam tang tuan thu hai lien tiep vi nguon cung that chat Người dân Nigeria khốn đốn vì giá gạo tăng đột biến

Nguồn cung thắt chặt tiếp tục thúc đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam

Tuy nhiên, tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã tăng 2 - 3 USD lên 400 - 405 USD/tấn từ mức 397 - 403 USD vào tuần trước do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu gạo tăng cao.

"Philippines sắp công bố một kế hoạch mua thêm 133.000 tấn, trong khi nguồn cung đang ngày càng thắt chặt", một thương nhân ở TP HCM nói.

Trong khi đó, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11 - 13/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã khuyến khích khu vực Mekong thiết lập một hiệp hội các nước xuất khẩu gạo.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm biến động nhẹ trong khoảng 390 - 393 USD/tấn (FOB), so với mức 385 - 393 USD của tuần trước do hoạt động thương mại vẫn ảm đạm, các thương nhân cho biết.

"Gần đây có quá ít hoạt động trên thị trường khiến các nhà giao dịch 'rủ nhau' đi nghỉ", một thương nhân ở Bangkok nhận định. Người này cũng nói thêm rằng, ông đã cố thuyết phục người mua thực hiện giao dịch ngay vì giá gạo 5% tấm đang được coi là ở thấp.

Tính đến thứ Sáu tuần trước (7/9), theo số liệu mới nhất của Bộ thương mại Thái Lan, quốc gia này đã xuất khẩu 7,65 triệu tấn gạo trong năm nay.

Một thương nhân khác ở Bangkok dự báo, nhu cầu từ Philippines và Indonesia sẽ tăng trong những tuần tới do thiên tai gần đây ở hai nước.

gia gao xuat khau cua viet nam tang tuan thu hai lien tiep vi nguon cung that chat
Ảnh: Reuters.

“Giá đã ở mức này trong một thời gian và không nên xuống nữa. Thực tế, giá gạo dự kiến sẽ tăng do nhu cầu dự đoán từ Philippines và Indonesia”, thương nhân này cho biết.

Ở những nơi khác, Bangladesh, đã đẩy mạnh nhập khẩu vào năm ngoái sau khi lũ lụt phá hủy vụ mùa, đã mua hơn 1,1 triệu tấn gạo trong nước cho đến thời điểm này để xây dựng dự trữ quốc gia, sau khi sản lượng gạo tại địa phương phục hồi.

"Chúng tôi đang nhận được một phản ứng tích cực trong quá trình mua sắm tại địa phương và sẽ tiếp tục chương trình này", một quan chức Bộ Lương thực Bangladesh cho biết.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ 3 liên tiếp vì đồng rupee và nhu cầu đều yếu

Theo Reuters, tại Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu, giá gạo 5% tấm đã giảm 5 USD xuống 371 - 375 USD/tấn trong tuần này, duy trì ở mức thấp nhất trong 17 tháng.

“Giá gạo giảm do đồng rupee và nhu cầu yếu. Người mua đang trì hoãn hoạt động mua hàng do kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm sâu”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, phía Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Đồng rupee của Ấn Độ đã giảm 13% tính tới thời điểm này trong năm 2018 và ghi nhận mức thấp chưa từng thấy vào hôm thứ Tư (12/9), giúp tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch châu Âu hôm 10/9 cho biết, cơ quan mua gạo quốc gia GTC của Iran đã tuyên bố một phiên đấu thầu quốc tế để mua 30.000 tấn gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Phiên đấu thầu sẽ kết thúc vào ngày 9/10.

Theo đó, hai lô hàng 15.000 tấn gạo sella loại 1121 sẽ được vận chuyển bằng container trong giai đoạn 15/10 - 15/11.

Xem thêm

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN