Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu châu Á biến động trái chiều trong tuần qua

08:25 | 15/11/2019

Chia sẻ

Giá xuất khẩu gạo Ấn Độ giảm tuần thứ hai liên tiếp vì đồng rupee suy yếu và nhu cầu từ châu Phi vẫn ở mức thấp, trong khi một cơn bão đã tàn phá các cánh đồng lúa tại quốc gia láng giềng Bangladesh.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tiếp tục suy yếu

Nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, ghi nhận giá gạo đồ 5% tấm ở  khoảng 363 - 368 USD/tấn, giảm từ 365 - 370 USD vào tuần trước.

"Tính theo đồng USD, giá xuất khẩu giảm do đồng rupee yếu. Giá lúa gạo địa phương vẫn đang ổn định", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Đồng rupee Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Tư (13/11), theo đó làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Nhu cầu thấp từ các quốc gia châu Phi đối với gạo non - basmati cũng đóng vai trò làm giảm xuất khẩu, vốn đã giảm 29% so với cùng trong tháng 8 xuống 644.249 tấn.

Nhiều bang trồng lúa đã nhận được lượng mưa vào đầu tháng này, điều này đã làm trì hoãn việc thu hoạch và tàn phá vụ mùa đã sẵn sàng cho thu hoạch, các nhà xuất khẩu cho biết.

Theo Reuters, tuần trước, cơn lốc xoáy Bulbul đã tàn phá các khu vực ven biển của Bangladesh và miền đông Ấn Độ, làm thiệt hại 23.000 ha diện tích trồng lúa, theo đánh giá sơ bộ từ Bộ Nông nghiệp của Dhaka.

"Chúng ta sẽ có được một bức tranh rõ ràng về mức độ thiệt hại vào tuần tới", Mizanur Rahman, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Bangladesh, nhận định.

Đây có thể là một đòn giáng lớn vào quốc gia Nam Á tại thời điểm nông dân không thể đảm bảo giá chuẩn cho sản phẩm, không có giao dịch mới ở nước ngoài trong tầm nhìn.

paddy-rice-with-rice-uncooked-bag-spike-rice-form-field-farmland_47021-15

Thị trường xuất khẩu gạo châu Á vẫn ảm đạm trong tuần qua.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng 1 - 5 USD/tấn

Tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo chuẩn 5% tấm có giá lên tới 395 - 409 USD/tấn so với tuần trước là 390 - 408 USD.

Nhu cầu đối với gạo Thái Lan vẫn tương đối thấp mặc dù có chút lạc quan về thỏa thuận gạo gần đây với Iraq, giới thương nhân chia sẻ.

Tuy nhiên, sức mạnh của đồng baht, đồng tiền thể hiện tốt nhất châu Á trong năm nay, tiếp tục làm giảm nhu cầu đối với gạo Thái Lan, khiến nó đắt hơn so với ngũ cốc từ các quốc gia đối thủ như Việt Nam và Ấn Độ.

"Hiện tại, giá trong nước quá thấp cho người nông dân", một thương nhân ở Bangkok cho biết. 

"Giá có thể lên cao vì nguồn cung có thể giảm, hoặc chính phủ có thể can thiệp để mua gạo với mức giá cao", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho hay. 

Tuy nhiên, người này cũng đánh giá mức giá hiện tại đã cao hơn so với các đối thủ nước ngoài, vì vậy rất khó để xuất khẩu.

Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu nông dân ở 22 tỉnh trồng lúa không được trồng hoa màu trái vụ vì quốc gia này đang đối mặt với tình trạng khô hạn trong bối cảnh mực nước thấp tại các hồ chứa chính.

Còn tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi ở mức 345 - 350 USD/tấn. 

Thị trường duy trì ảm đạm, với các giao dịch chỉ được thực hiện trên những hợp đồng đã kí kết trước đó, một thương nhân cho biết. 

"Tôi cho rằng thị trường sẽ duy trì lặng sóng cho đến cuối năm sau".

Reuters trích dữ liệu hải quan chỉ ra, trong tháng 10, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 450.000 tấn gạo, giảm 5,9% so với tháng 9.

Lyly Cao