Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ xuống thấp nhất 7 tuần

15:08 | 23/08/2019

Chia sẻ

Đồng rupee trượt giá khiến giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ xuống mức thấp nhất trong 7 tuần vào thứ Năm (22/8) bất chấp nhu cầu tốt từ châu Phi. Trong khi đó, nhập khẩu của Philippines giảm gây áp lực lên giá gạo Việt Nam.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tiếp tục giảm trong tuần này

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ ghi nhận ởm ức 372 - 375 USD/tấn trong tuần này, giảm từ mức 374 - 377 USD của tuần trước. 

"Đồng rupee giảm cho phép chúng tôi hạ giá xuất khẩu gạo. Nhu cầu cũng đã cải thiện", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, Ấn Độ cho biết. 

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (22/8), đồng rupee giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 8 tháng, làm tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu. 

Tính đến ngày 16/8, diện tích gạo được gieo trồng đạt 30,14 triệu ha, so với mức 33,84 triệu ha so với cùng kì năm ngoái, theo dữ liệu từ chính phủ. 

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong giai đoạn tháng 4 - tháng 6 đã giảm 28,2% so với một năm trước xuống 2,35 triệu tấn.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã giảm còn 335 - 340 USD/tấn từ 335 - 345 USD của tuần trước vì nhu cầu yếu. 

Theo một nhà giao dịch tại TP HCM, người mua từ Philippines đã giảm lượng mua từ Việt Nam trong khi chờ đợi lệnh hạn chế nhập khẩu gạo tiềm tàng để hỗ trợ người trồng lúa địa phương.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy chỉ khả năng có 23.000 tấn gạo được tải lên tàu ở các cảng TP HCM trong giai đoạn từ ngày 1/9 đên 10/9, để vận chuyển sang Tây Phi. 

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan tăng nhẹ khoảng 5 USD

Trong khi đó, giá gạo chuẩn 5% của Thái Lan tăng nhẹ từ 415 - 425 USD/tấn của tuần trước lên 415 - 430 USD/tấn trong ngày 22/8.

Lo ngại về nguồn cung giảm vì tình trạng hạn hán tệ nhất trong một thập kỉ đã kéo giá gạo Thái tăng cao và khiến chính phủ giới thiệu các hỗ trợ mới để giúp người nông dâng trong mùa thu hoạch chính trong thời gian còn lại của năm nay. 

"Những hỗ trợ mới sẽ thúc đẩy giá xuất khẩu tăng trong trung hạn vì thị trường đang gia tăng niềm tin rằng giá nội địa sẽ không giảm kể từ khi được chính phủ đảm bảo", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho hay.

Nhu cầu trên thị trường quốc tế đối với gạo Thái được dự báo duy trì không thay đổi với giá gạo bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá hối đối giữa USD và đồng baht.

Baht là đồng tiền thể hiện tốt nhất tại châu Á trong năm nay. 

Còn tại Bangladesh, vẫn đang phục hồi từ thiệt hại mùa màng vì lũ lụt trong tháng 7, chính phủ sẽ hỗ trợ những người nông dân bị ảnh hưởng và cung cấp phân bón miễn phí và hạt giống cho mùa màng tiếp theo, Bộ trưởng Nông nghiệp Abdur Razzaque cho biết. 

Lũ lụt đã càn quét mùa màng với năng suất gần 400.000 tấn gạo, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Bangladesh. 

Lyly Cao