Hàng hóa

Thái Lan công bố chương trình bảo đảm giá gạo trị giá 21 tỉ baht

07:35 | 22/08/2019

Chia sẻ

Hôm 21/8, Ủy ban chính sách lúa gạo quốc gia, do Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha làm chủ tịch, đã công bố khoản trợ cấp 21 tỉ baht để giúp ổn định giá cho nông dân trồng lúa bị thiệt hại vì hạn hán và đồng baht mạnh.

Theo chương trình lúa gạo mới, chính phủ đồng ý trả người nông dân một mức giá cố định cho một lượng sản xuất định sẵn nếu giá gạo thị trường giảm dưới giá chuẩn trong mùa thu hoạch chính.

Cụ thể, gạo jasmine sẽ được bảo đảm ở mức 15.000 baht/tấn với tối đa 14 tấn mỗi hộ; gạo jasmine được trồng bên ngoài các khu vực tưới tiêu sẽ được bảo đảm ở mức 14.000 baht với 16 tấn mỗi hộ, và gạo jasmine Prathum Thani là 11.000 baht cho tối đa 25 tấn mỗi hộ gia đình.

Gạo nếp sẽ được bảo đảm ở mức 12.000 baht/tấn với 16 tấn/hộ, trong khi gạo thường sẽ được bảo hiểm ở mức 10.000 baht cho 30 tấn mỗi hộ.

Chính phủ Thái Lan ước tính chương trình này sẽ hỗ trợ cho gần bốn triệu nông dân, theo Bangkok Post

Ngoài ra, Thái Lan cũng có kế hoạch giới thiệu các biện pháp bổ sung, gồm cả chuyển tiền mặt để trang trải chi phí thu hoạch. 

Những trợ cấp này sẽ được nội các Thái Lan xem xét vào tuần tới.

Quốc gia Đông Nam Á đang phải chịu tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỉ, điều này đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới người nông dân và giảm nguồn cung, khiến xuất khẩu gạo giảm. 

Đồng baht mạnh và dự trữ lớn trên toàn cầu đã tiếp tục hạn chế khối lượng xuất khẩu.

"Kể từ đầu năm, Thái Lan đã xuất khẩu 5,29 triệu tấn, giảm 22% so với cùng kì năm ngoái", phát ngôn viên chính phủ Narumon Pinyosinwat nói với Reuters.

Theo đó tạo ra 2,8 tỉ USD doanh thu, giảm 17% so với năm ngoái và điều này là do đồng baht mạnh và hạn hán, bà Narumon cho hay. 

Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan đã hạ mục tiêu xuất khẩu hàng năm trong năm 2019 xuống còn 9 triệu tấn từ mức 9,5 triệu tấn sau khi xuất khẩu giảm mạnh trong nửa đầu năm.

Mùa trồng lúa chính bắt đầu vào tháng 5, đầu mùa mưa, cho thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10, trong khi gạo jasmine thường được trồng vào tháng 8 để thu hoạch vào tháng 12.

Lyly Cao