Hàng hóa

Philippines cấp hơn 770 giấy phép nhập khẩu gạo trong tháng 7

08:09 | 20/08/2019

Chia sẻ

Cục Công nghiệp Thực vật (BPI) Philippines đã cấp 2.294 giấy phép cho 208 đơn vị tư nhân muốn tìm cách nhập khẩu 2.041 triệu tấn gạo kể từ tháng 3.

Số liệu từ BPI, thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines (DA), chỉ ra các hợp tác xã, thương nhân và tổ chức đã nộp đơn xin giấy chứng nhận nhập khẩu vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS-IC) từ ngày 5/3 đến ngày 30/7.

Chỉ riêng trong tháng 7, BPI đã phát hành 776 SPS-IC để mua 562.332,8 tấn gạo từ Myanmar, Tây Ban Nha, Thái Lan và Việt Nam.

Trong số những người nộp đơn xin giấy phép nhập khẩu từ tháng 3 đến tháng 7, hồ sơ của cơ quan cho biết công ty Arvin International Marketing chiếm khối lượng lớn nhất ở mức 72.018,6 tấn.

Puregold Price Club, nhà điều hành chuỗi cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu của doanh nhân Lucio Co, nằm trong số 5 công ty nhập khẩu hàng đầu trong giai đoạn này với khối lượng tích luỹ là 55.585 tấn.

Tổng cộng 173 nhà nhập khẩu đủ điều kiện đã sử dụng 1.041 SPS-IC và thu mua 930,03 triệu tấn gạo tính đến cuối tháng 7. Nguồn nhập khẩu là từ Italy, Myanmar, Pakistan, Tây Ban Nha, Thái Lan và Việt Nam.

BPI được ủy nhiệm để tạo thuận lợi cho nhập khẩu khu vực tư nhân bằng cách phát hành SPS-IC sau khi Đạo luật Cộng hòa (RA) 11203, giúp giảm các hạn chế đối với nhập khẩu, có hiệu lực vào ngày 5/3.

rice-20-pesos

Ảnh: manilaspeak.com

Theo chế độ thương mại mới, các thực thể tư nhân chỉ cần nhận được giấy SPS-IC từ BPI trước khi nhập khẩu gạo.

Điều này là nhờ RA 11203, hay luật tự do hóa thương mại gạo, đã loại bỏ quyền lực của Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) để điều tiết thị trường gạo địa phương và cấp giấy phép nhập khẩu.

BPI được ủy quyền hành động trên mọi ứng dụng để đảm bảo giấy phép nhập khẩu được phát hành trong vòng 7 ngày. Không làm như vậy có nghĩa là tự động phê duyệt ứng dụng, theo Business Mirror.

Nhập khẩu dự báo đạt kỉ lục trong 2019

Sự xuất hiện của gạo nhập khẩu giá rẻ hơn được cho là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới sự sụt giảm giá lúa, gạo trong nước. 

Người trồng lúa đã mất 40 tỉ peso, vì các thương nhân đã giảm hạn ngạch đối với lúa địa phương, Liên đoàn Nông dân Tự do cho hay. 

Giá giá trung bình tại cửa nông trại đã giảm  còn 17,85 peso/kg vào cuối tháng 6, mức thấp nhất trong hai năm rưỡi, do nhập khẩu gạo đã tăng vượt 1,3 triệu tấn, dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Philippines cho thấy.

Trong một báo cáo, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nhập khẩu gạo của Philippines sẽ tăng 20% lên mức cao kỷ lục 3 triệu tấn trong năm nay, đưa Philippines trở thành một trong những người mua hàng đầu thế giới.

USDA cũng cho biết việc mua gạo nhập khẩu đã tăng sau khi chính phủ loại bỏ hạn chế về khối lượng thu mua đối với gạo thông qua việc thực thi RA 11203.

Lyly Cao