|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ lên cao nhất 7 tháng vì thiếu tàu vận chuyển

07:47 | 24/01/2022
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo tại nhà xuất khẩu hàng dầu thế giới, Ấn Độ, leo đỉnh hơn 7 tháng vì thiếu tàu hoả chở hàng, trong khi giá gạo Thái Lan cũng lên cao nhất kể từ tháng 7/2021 vì đồng baht mạnh.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ lên cao nhất hơn 7 năm

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ báo ở mức 375 - 382 USD/tấn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021, tăng từ 367 - 375 USD.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, thuộc bang Andhra Pradesh, cho biết các toa xe lửa không có sẵn và việc di chuyển gạo bằng xe tải đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển tăng gần gấp đôi.

Gần một phần ba lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này bị mắc kẹt do thiếu tàu hoả chở hàng. Theo các quan chức trong ngành, hầu hết thương nhân đã ngừng ký hợp đồng xuất khẩu tháng 2 để tránh các khoản phí lưu container tại bãi.

Theo các quan chức Ấn Độ, xuất khẩu gạo của quốc gia Nam Á có khả năng chạm 9,5 tỷ USD về giá trị trong năm tài chính 2022, chiếm khoảng một nửa thị trường xuất khẩu gạo toàn cầu, với xuất khẩu gạo non-basmati có khả năng đạt 5,8 tỷ USD.

Giá gạo Thái Lan cũng leo đỉnh nhiều tháng

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng từ 404 - 405 USD/tấn lên 407 - 410 USD/tấn vào tuần trước. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 7 năm ngoái. 

Đồng baht tăng giá so với đồng USD đã khiến giá gạo tăng, các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết và nói thêm rằng giá dự kiến sẽ neo quanh mức này trong thời gian tới vì nhu cầu trên thị trường quốc tế chững lại. 

Ở một diễn biến khác, hôm 21/1, Thái Lan đã vận chuyển 1.000 tấn gạo đầu tiên đến Trung Quốc thông qua tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc đến Trùng Khánh, thúc đẩy hy vọng tăng cường thương mại song phương và mang lại lợi ích cho nền kinh tế, theo The Thaiger. 

Cố vấn cho Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan cho biết sẽ xuất khẩu gạo và các mặt hàng xuất khẩu nông sản khác sẽ tăng trong thời gian tới. 

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 395 - 405 USD/tấn, không đổi so với tuần kết thúc vào ngày 15/1. 

"Thị trường trầm lắng và chúng tôi dự đoán sẽ duy trì như vậy cho đến sau Tết Nguyên đán", một thương lái có trụ sở tại TP HCM nói và cho biết thêm nguồn cung trong nước sẽ vẫn ở mức thấp cho đến khi vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng tới.

Các thương nhân dự báo giá xuất khẩu sẽ vẫn ở mức cao trong năm nay do giá lúa mì và ngô tăng mạnh, đồng thời cho biết Philippines sẽ tiếp tục là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong năm 2022.

Bangladesh bắt đầu bán gạo giảm giá để giúp đỡ những người nghèo bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa đặc biệt cao trong thời kỳ đại dịch và tăng cường nhập khẩu, trong khi nước này tăng cường nỗ lực trồng nhiều gạo hơn.

Các quan chức Bangladesh cho biết mức giá thấp nhất được đưa ra trong cuộc đấu thầu để mua 50.000 tấn gạo đóng cửa vào ngày Chủ nhật (23/1) là 421,99 USD/tấn (giá CIF).

Tố Tố

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.