Hàng hóa

Giá gạo Việt Nam vẫn neo gần mức thấp nhất trong 12 năm

07:52 | 20/09/2019

Chia sẻ

Giá xuất khẩu gạo Ấn Độ tăng trong tuần này nhờ đồng rupee phục hồi, trong khi nhu cầu ảm đạm khiến giá của Việt Nam duy trì ở mức thấp nhất gần 12 năm ngay cả khi khuyến khích đầu tư tư nhân để gạo trở nên cạnh tranh hơn.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhẹ 3 USD/tấn

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, đã tăng lên khoảng 3 USD từ 370 - 376 USD của một tuần trước lên 373 - 379 USD/tấn trong tuần này, mặc dù nhu cầu từ các nước châu Phi đang chững lại.

Hôm 19/9, đồng rupee đã di chuyển xa khỏi mức thấp gần hai tuần xác lập vào đầu tuần.

Ông Nitin Gupta, phó chủ tịch phụ trách kinh doanh gạo Olam India, cho biết việc mua từ các nước Tây Phi, đặc biệt là từ người mua chính Benin, đã suy yếu.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam, Thái Lan ổn định trong tuần này

Trong khi đó, giá gạo thường 5% tấm của Việt Nam không đổi ở mức 325 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2007, do hoạt động giao dịch trên thị trường vẫn ảm đạm vì nhu cầu yếu, một nhà giao dịch tại TP HCM cho hay.

Việc thiếu các giao dịch mới đã siết chặt thị trường Việt Nam, với mức giá hiện tại thấp hơn khoảng 13% so với đầu năm.

Việt Nam đang tìm cách khuyến khích đầu tư tư nhân vào việc hiện đại hóa các cơ sở chế biến và lưu trữ gạo địa phương để nâng cao khả năng cạnh tranh, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm (19/9), trích dẫn lời một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

50868_India_and_EU_372

Ảnh: thedollarbusiness.com

Tại Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo chuẩn 5% tấm cũng không đổi ở mức 400 - 418 USD/tấn do thiếu nhu cầu và tỷ giá hối đoái giữa đồng baht và USD ít biến động.

Ở mức trung bình 409 USD, gạo Thái vẫn gần mức cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Nhu cầu vẫn thấp khi giá tăng cao hơn đã ngăn cản người mua, các thương nhân cho biết. Đồng baht mạnh đã khiến giá tăng cao so với các đối thủ kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung vẫn tồn tại do lũ lụt đang diễn ra ở phía đông bắc Thái Lan, cùng với thiệt hại ước tính đối với hơn 240.000 ha đất nông nghiệp dưới tác động của lũ lụt do bão nhiệt đới Podul gây ra.

"Ở thời điểm hiện tại, không có mối lo ngại nào về nguồn cung nhưng chúng ta sẽ phải ước đánh giá trận lụt sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung gạo như thế nào vào cuối năm", một thương nhân tại Bangkok cho hay.

Bangladesh, cũng dần phục hồi sau trận lụt tàn khốc, đang cân nhắc xem có nên giới thiệu các giống lúa và công nghệ mới hơn để cố gắng giảm chi phí sản xuất và tăng sản lượng trong nước hay không, Bộ trưởng Nông nghiệp Bangladesh Abdur Razzaque nói.

Chính quyền Dhaka đã không thể đạt được các hợp đồng ở nước ngoài kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu lâu dài được dỡ bỏ vào tháng 5, với giá gạo đắt hơn so với Ấn Độ hay Thái Lan, mặc dù giá nội địa giảm mạnh thời gian gần đây.

Lyly Cao