Hàng hóa

Indonesia có thể không nhập khẩu gạo cho tới hết năm 2020

08:12 | 19/09/2019

Chia sẻ

Dự trữ lúa gạo ở mức cao khiến quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ không nhập khẩu thêm từ thị trường quốc tế.

Cơ quan mua sắm thực phẩm Indonesia Bulog cho biết không chắc quốc gia này sẽ nhập khẩu gạo cho tới cuối năm sau vì dự trữ lớn, Reuters trích dẫn câu trả lời của người đứng đầu cơ quan Budi Waseo.

Tính đến tuần này, Indonesia có 2,6 triệu tấn gạo dự trữ, quá đủ cho đến khi thu hoạch vụ lúa chính vào tháng 4, ông Waseo cho hay.

"Tháng 4, vụ thu hoạch lúa sẽ bắt đầu lại và chúng tôi sẽ tiêu thụ chúng. Nếu thu hoạch có thể được tối ưu hóa, chúng tôi không cần nhập khẩu cho đến cuối năm 2020", ông nói thêm.

Trong khi đó, mới đây, Indonesia đã quyết định thu mua gạo và đường từ Ấn Độ, một động thái giúp giảm thâm hụt thương mại giữa hai bên và thúc đẩy khối lượng thương mại lên 50 tỉ USD và năm 2025.

Thương mại song phương đang ủng hộ Indonesia và xuất khẩu gạo, đường từ Ấn Độ sẽ giúp giảm thâm hụt thương mại, theo Economic Times.

Quyết định nhập khẩu gạo và đường Ấn Độ được Jakarta đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ cung cấp sân chơi bình đẳng cho dầu cọ Indonesia bằng cách tính thuế tương tự đối với dầu cọ Malaysia.

Hôm 16/9, Đại sứ quán Ấn Độ, Jakarta, hợp tác với Bộ Thương mại Indonesia, đã cùng nhau tổ chức Triển lãm con đường nhiều sản phẩm, tập trung vào xuất khẩu thịt, gạo và đường của Bovine từ Ấn Độ sang Indonesia.

Lyly Cao