Hàng hóa

Chính phủ Thái Lan triển khai chương trình đảm bảo giá gạo từ tháng 10

05:28 | 16/09/2019

Chia sẻ

Các khoản giải ngân đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 15/10, đồng thời chương trình đảm bảo giá gạo sẽ được gia hạn thường niên trong suốt nhiệm kì 4 năm của chính phủ đương nhiệm.
Chính phủ Thái Lan triển khai chương trình đảm bảo giá gạo từ tháng 10 - Ảnh 1.

Gạo Thái Lan. (Nguồn: dhakatribune.com)

Truyền thông sở tại dẫn lời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit ngày 15/9 cho biết Chính phủ nước này bắt triển khai chương trình đảm bảo giá gạo từ tháng 10 tới và kết thúc vào tháng 10/2020, trong đó nông dân sẽ được trả tiền bù giá sau khi giá gạo xuống dưới mức tiêu chuẩn đã được xác định.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn nguồn tin trên cho biết các khoản giải ngân đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 15/10, đồng thời chương trình đảm bảo giá gạo sẽ được gia hạn thường niên trong suốt nhiệm kì 4 năm của chính phủ đương nhiệm.

Phát biểu của ông Jurin được đưa ra khi ông dẫn đầu đoàn cán bộ Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan đi phổ biến chương trình trên cho nông dân ở các tỉnh Đông Bắc nước này, gồm Roi Et, Si Sa Ket, Surin, Yasothon và Maha Sarakham.

Trước đó, ngày 27/8, Chính phủ Thái Lan đã thông qua gói ngân sách trị giá 59 tỉ THB (2 tỉ USD) cho chương trình đảm bảo giá, trợ giá gạo và dầu cọ.

Trong khoản ngân sách trên, 13,3 tỉ THB (hơn 400 triệu USD) dành cho chương trình đảm bảo giá gạo, 21,4 tỉ THB (700 triệu USD) cho dầu cọ và 25 tỉ THB (hơn 800 triệu USD) còn lại được dùng để hỗ trợ chi phí sản xuất cho nông dân trồng lúa.

Chương trình đảm báo giá sẽ được áp dụng với 5 loại sản phẩm. Chương trình trên sẽ do Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp (BAAC) vận hành.

Để đủ điều kiện nhận tiền đảm bảo giá gạo, người trồng lúa phải đăng kí với Cục Phát triển Nông nghiệp. Tiền hỗ trợ sẽ được chuyển trực tiếp bào các tài khoản đăng kí tại BAAC.

Theo ông Jurin, hiện nay đã có khoảng 4,1 triệu nông dân Thái Lan đăng kí tham gia chương trình.

Hữu Kiên