Hàng hóa

Giá gạo Thái Lan lên cao nhất 7 năm khi dịch COVID-19 hạn chế thương mại từ Việt Nam, Ấn Độ

08:53 | 04/04/2020

Chia sẻ

Tuần này, giá xuất khẩu gạo Thái Lan tăng vọt lên cao nhất trong 7 năm nhờ kì vọng doanh số bán tăng sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ bước vào giai đoạn đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona và đối thủ chính Việt Nam tạm ngừng kí hợp đồng xuất khẩu mới.

Theo Reuters, giá gạo trằng 5% tấm của Thái Lan được ghi nhận trong khoảng 560 - 570 USD/tấn trong ngày 2/4, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013.

"Tình hình tại Việt Nam, Ấn Độ và Campuchia đã khiến chúng tôi chuẩn bị cho những điều bất thường, vì vậy giá gạo Thái Lan đang tăng từng ngày. Hiện tại mọi người sẽ mua gạo ở đâu nếu không phải từ Thái Lan?", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Đầu tuần này, Campuchia cũng cho biết sẽ cấm xuất khẩu gạo trắng và thóc để đảm bảo an ninh lương thực địa phương trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên ngay cả khi các nhà xuất khẩu và thương nhân Thái Lan dự đoán nhu cầu tăng cao, họ vẫn lo ngại giá cao hơn có thể khiến khách hàng thường xuyên không muốn giao dịch.

Giá gạo xuất khẩu củaThái Lan đã tăng từ mức 468 - 495 USD/tấn trong tuần trước nhờ dự báo Philippines có thể phải nhập khẩu một lượng gạo từ Thái Lan để đạt mục tiêu 300.000 tấn được công bố hôm thứ Ba (31/3), các thương nhân cho biết.

Tuy nhiên, hôm 2/4, người mua gạo hàng đầu thế giới, Philippines, cho biết đã có cam kết đảm bảo cung cấp liên tục gạo từ Việt Nam.

Thông báo được đưa ra ngay cả khi Việt Nam cấm kí hợp đồng xuất khẩu mới theo đánh giá để đảm bảo đủ nguồn cung nội địa trong thời gian virus corona chủng mới bùng phát.

"Chúng tôi vẫn đang chờ quyết định cuối cùng từ Thủ tướng nhằm dỡ bỏ lệnh cấm để chúng tôi có thể tiếp tục xuất khẩu gạo vì nguồn cung trong nước rất dồi dào", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM chia sẻ.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không được công bố tuần thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, Bangladesh sẽ bắt đầu bán gạo giảm giá từ tuần tới để giúp đỡ người nghèo khi giá gạo trong nước lên cao nhất trong hai năm vì tình trạng mua hoảng loạn dưới ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hàng triệu người không có điều kiện đang trong tình trạng khó khăn khi quốc gia Nam Á kéo dài thời gian đóng cửa cả nước tới ngày 11/4 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đã không báo giá trong tuần này sau khi Thủ tướng Narendra Modi áp lệnh đóng cửa toàn quốc trong 21 ngày bắt đầu từ ngày 24/3 để bảo vệ 1,3 tỉ người dân khỏi sự lây lan nhanh chóng của virus.

Tuần trước, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu gạo hàng đầu thế giới ghi nhận trong khoảng 361 - 365 USD/tấn, mức thấp nhất trong ba tháng.

Các nhà xuất khẩu đã không hoạt động trong tuần này vì lệnh đóng cửa cả nước, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Mumbai cho hay.

Tố Tố