|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo chất lượng cao Myanmar tăng hơn 40% vì sản lượng giảm

14:36 | 30/07/2018
Chia sẻ
Theo Liên đoàn gạo Myanmar, giá gạo chất lượng cao tại quốc gia này đang tăng cao vì sản lượng giảm.
gia gao chat luong cao myanmar tang hon 40 vi san luong giam Phillipines áp thuế gạo nhập khẩu để hỗ trợ người nông dân
gia gao chat luong cao myanmar tang hon 40 vi san luong giam Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ phục hồi từ đáy 15 tháng nhờ nhu cầu cải thiện

Người Myanmar chủ yếu tiêu thụ loại gạo Pawsan chất lượng cao, được trồng tại vùng Ayeyarwady, và gạo Shwe Bo Pawsan, trồng tại vùng Sagaing.

Trong năm 2014, giá gạo Pawsan là 29.000 kyat/bao (tương đương 20 USD/bao). Tuy nhiên, giá đã tăng lên 35.000 kyat vào năm 2015 và 42.000 kyat trong năm nay. Như vậy, giá gạo Pawsan đã tăng hơn 44% trong vòng 4 năm.

Trong khi đó, giá một bao gạo Shwe Bo Pawsan tăng 58% lên 57.000 kyat trong cùng giai đoạn.

gia gao chat luong cao myanmar tang hon 40 vi san luong giam
Những người phụ nữ Myanmar làm việc trên cánh đồng tại vùng Nay Pyi Taw. Ảnh: EPA.

Ông U Thaung Win, phó chủ tịch Liên đoàn gạo, cho biết giá các loại gạo này tăng mạnh vì ngày có nhiều người nông dân tập trung vào trồng gạo chất lượng thất để xuất khẩu.

Đồng thời, chính phủ sẽ phát triển kế hoạch dự trữ gạo cho thị trường địa phương trong trường hợp nhu cầu gia tăng. Theo đó, khi giá gạo chất lượng cao tăng trên thị trường nội địa, chính phủ Myanmar sẽ bán gạo từ kho dự trữ, ông U thaung Win nói.

Hiện, giá lúa tại Shwe Bo là hơn 1 triệu kyat/100 thúng. Trong khi giá lúa tại vùng Ayeyarwady là hơn 500.000 kyat và 600.000 kyat/100 thúng.

Liên đoàn gạo Myanmar gợi ý để tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất, người nông dân, thương lái và các nhà xuất khẩu nên hợp tác để phát triển một hệ thống hợp đồng.

Xem thêm

Tố Tố

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.