Hàng hóa

Giá gạo Ấn Độ tiếp tục xuống gần đáy ba năm, Việt Nam dự kiến đón nhu cầu mới từ Philippines

12:18 | 29/11/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ heo ở mức thấp nhất trong gần ba năm trong tuần này vì nhu cầu yếu khi vụ thu hoạch đang diễn ra. Trong khi đó, người mua Philippines đã bắt đầu kí thỏa thuận mới với Việt Nam dù khối lượng không lớn.

Bangladesh xem xét giảm thuế nhập khẩu

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, Ấn Độ, không thay đổi ở mức 358 - 362 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017.

Thu hoạch vụ mùa hè đang tăng tốc, nhưng nhu cầu xuất khẩu không cải thiện, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, thuộc bang Andhra Pradesh, cho hay.

Nguồn cung tăng cũng đã bắt đầu đẩy giá lúa xuống dưới mức giá chính phủ đặt ra là 18,35 rupee/kg tại nhiều thị trường giao ngay, theo các nhà xuất khẩu.

Trong khi đó, Bangladesh đang xem xét giảm thuế nhập khẩu đối với gạo nếu giá địa phương tiếp tục leo thang, một quan chức Bộ Thương mại Bangladesh cho biết hôm 28/11.

"Chúng tôi vẫn chưa đưa ra bất kì quyết định nào. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiến hành giảm thuế nếu giá không ổn định", quan chức này chia sẻ.

Tháng 5, Bangladesh tăng thuế nhập khẩu lên 55% từ 28% để hỗ trợ nông dân trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình về tình trạng giá gạo trong nước giảm mạnh.

Mặc dù vậy, giá đã phục hồi trong vài tuần qua, bất chấp mùa vụ tốt và nguồn cung đầy đủ. Theo Bộ Lương thực Bangladesh, nguyên nhân là do một số thương nhân đã lũng loạn giá cả thị trường.

"Tôi không cho rằng chính phủ sẽ đưa ra quyết định như vậy. Đó sẽ là tự sát nếu họ làm vậy tại thời điểm nguồn cung trong nước đang rất lớn", một thương nhân nhận định.

Giá gạo Việt Nam đi ngang tuần thứ 4 liên tiếp

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm duy trì ổn định tuần thứ 4 liên tiếp ở 345 - 350 USD/tấn, nhưng nhu cầu đã tăng nhẹ sau khi Philippines quyết định không tạm dừng nhập khẩu trong tuần trước.

"Người mua Philippines, một trong những nhà nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, đã bắt đầu kí các hợp đồng mới dù khối lượng không lớn", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM nói.

"Tuy nhiên nếu đơn hàng xuất sang Philippines thuận lợi, giá sẽ tăng".

Một thương nhân khác có trụ trở tại An Giang chia sẻ thương mại đang trì trệ.

"Rất nhiều người mua Trung Quốc đã chuyển sang Campuchia và Myanmar vì giá thấp hơn", thương nhân tại An Giang cho biết.

Tương tự, tại nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, Thái Lan, giá gạo 5% tấm cũng không thay đổi trong tuần này ở 394 - 410 USD/tấn, vì nhu cầu ảm đạm dưới tác động của đồng baht mạnh và mức giá thấp từ đối thủ cạnh tranh như Việt Nam và Ấn Độ.

"Tôi đã không thể bán bất kì tấn gạo nào trong 2 tháng qua, đây là điều không thể tin được", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok nói.

Lyly Cao