Hàng hóa

Giá gạo Ấn độ chạm đỉnh 8 tháng trong khi giá gạo xuất Thái Lan giảm

09:18 | 18/04/2020

Chia sẻ

Tuần này, giá xuất khẩu gạo ở Ấn Độ đã leo lên mức cao nhất trong 8 tháng vì các nhà xuất khẩu bắt đầu kí hợp đồng trở lại sau gần 3 tuần. Trong khi đó, mưa đã giúp giảm bớt lo ngại cho những khu vực bị hạn hán kéo dài tại Thái Lan, vì vậy giá rời khỏi đỉnh nhiều năm.

Giá gạo Ấn Độ chạm đỉnh 8 tháng vì nhu cầu tăng trong khi nguồn cung hạn chế

Theo Reuters, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ - niêm yết giá gạo đồ 5% ở mức 375 - 380 USD/tấn trong tuần này. Đây là mức cao nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 8 năm ngoái và tăng đáng kể so với 361 - 365 USD ghi nhận vào tháng trước.

Một thương nhân có trụ sở tại Kakinada (Ấn Độ) cho biết nhu cầu đối với gạo Ấn Độ đang tốt, nhưng nguồn cung lại bị giới hạn bởi lệnh phong toả cả nước.

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đã dừng hợp đồng xuất khẩu mới trong bối cảnh toàn quốc đống cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới, theo đó gây ra tình trạng thiếu lao động và gián đoạn hậu cần, làm cản trở việc giao hàng đối với cả những hợp đồng hiện có.

Ấn Độ đã gia hạn thời gian phong toả cho đến ít nhất là ngày 3/5 vì số ca mắc dịch COVID-19 vượt quá 12.000.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng - Bangladesh - sẽ tăng gấp đôi số tiền phân bổ thẻ phân phối lên 10 triệu theo chương trình bán gạo trợ cấp để hỗ trợ người nghèo trong thời gian phong toả toàn quốc.

Giá gạo nội địa của Bangladesh thời gian gần đây đã lên cao nhất trong hai năm khi người tiêu dùng đổ xô đi mua hàng tích trữ.

Giá gạo xuất khẩu châu Á biến động trái chiều tuần qua - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm hơn 40 USD/tấn so với tuần trước

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã giảm từ 555 - 580 USD/tấn của tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2013, xuống còn 530 - 538 USD/tấn.

Theo các thương nhân, mưa tại Bangkok (Thái Lan) và một số tỉnh trồng lúa trong tuần này đã mang lại hi vọng cho tình trạng hạn hán kéo dài đang diễn ra. Mùa khô tại nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái và có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

"Trời mưa trong tuần này khiến giá giảm nhẹ. Chúng tôi phải xem nếu không mưa thường xuyên thì giá có thể tăng trở lại", một thương nhân ở Bangkok nhận định.

Trước đó, dự báo về một đợt hạn hán kéo dài đã dẫn đến ước tính sản lượng gạo Thái Lan sẽ giảm trong năm nay, theo đó kéo giá tăng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh, gồm Ấn Độ và Việt Nam.

Việt Nam xuất khẩu gạo trở lại

Nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới tiếp tục không công bố số liệu về giá xuất khẩu trong tuần này ngay cả khi chính phủ gỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu gạo. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp giá gạo xuất khẩu của Việt Nam không được niêm yết.

"Mặc dù chính phủ đã cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng này, nhưng không có hợp đồng xuất khẩu gạo mới nào được kết vì khối lượng hợp đồng đã trước lệnh cấm đã lớn hơn hạn ngạch", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Tuy nhiên, việc này khiến nhiều doanh nghiệp nghi ngờ có sự không minh bạch trong việc đăng kí tờ khai hải quan xuất khẩu gạo.

Cụ thể, sau khi Tổng Cục hải quan công bố số lượng 400.000 tấn gạo xuất khẩu theo hạn ngạch tháng 4/2020 đã được 40 doanh nghiệp đăng kí thành công tờ khai hải quan, nhiều doanh nghiệp cho rằng cách làm của hải quan khi mở tiếp nhận tờ khai lúc nửa đêm là không minh bạch.

Theo đó, một số doanh nghiệp đã "kêu cứu" Thủ tướng và các bộ ngành liên quan đồng thời kiến nghị huỷ bỏ kết quả và thực hiện lại việc đăng kí tờ khai hải quan để đảm bảo tính công bằng giữa các doanh nghiệp.

Tháng trước, Việt Nam đã cấm kí hợp đồng xuất khẩu mới để đảm bảo nguồn cung trong nước dồi dào trước bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.


Tố Tố