|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Ấn Độ cao kỷ lục vì nguồn cung giảm

14:29 | 26/01/2024
Chia sẻ
Giá gạo đồ xuất khẩu từ Ấn Độ tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần này do nguồn cung hạn chế và nhu cầu ổn định từ người mua châu Á và châu Phi, trong khi giá gạo giảm ở Việt Nam và Thái Lan.

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá ở mức kỷ lục 533-542 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 525-535 USD của tuần trước.

Ông Nitin Gupta, phó chủ tịch cấp cao của Olam Agri India, cho biết: “Nguồn cung trên thị trường bị hạn chế do trước đó chính phủ đã đẩy mạnh hoạt động thu mua. Ngoài ra, hoạt động xay xát gạo vụ mới hiện đang được tiến hành, khiến nguồn cung gạo xát sẵn có càng giảm”. 

Sản lượng gạo của Ấn Độ trong năm nay dự kiến giảm lần đầu tiên sau 8 năm, làm tăng khả năng New Delhi mở rộng hạn chế xuất khẩu để kiểm soát giá lương thực trước cuộc bầu cử.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 630 USD/tấn, giảm so với mức 653 USD/tấn một tuần trước.

Các thương nhân lưu ý rằng nguồn cung trong nước đang tích lũy và vụ thu hoạch đã bắt đầu một phần ở Đồng bằng Sông Cửu Long, dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 3.

Một thương nhân có trụ sở tại TP.HCM cho biết: “Hoạt động giao dịch chậm do người mua đang chờ giá giảm thêm do dự đoán nguồn cung mạnh hơn từ vụ thu hoạch đông xuân sắp tới”.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan ở mức 663-665 USD/tấn, giảm nhẹ so với mức 665 USD vào tuần trước.

Một thương nhân ở Bangkok cho biết giá giảm do đồng Baht suy yếu.

Tuy nhiên, ông nói thêm hoạt động trong nước và đơn đặt hàng mới 0,5 triệu tấn từ Indonesia đã giúp giá tăng.

Giá gạo ở Bangladesh nối tiếp đà tăng mạnh tuần trước bất chấp năng suất tốt và dự trữ kỷ lục, khiến Thủ tướng Sheikh Hasina phải ra lệnh hành động ngay lập tức chống lại hoạt động tích trữ gạo.