Hàng hóa

Giá gà giảm do gà nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam?

11:48 | 07/11/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm giá gà giảm nhưng thực tế gà nhập khẩu thời điểm đó lại không tăng.

Trước câu hỏi chất vấn mà đại biểu Quốc hội đưa ra tại cuộc họp diễn ra sáng ngày 7/11 về thông tin giá gà giảm do gà nhập khẩu nhiều, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam nhập khẩu gà chủ yếu từ các nước không kí kết hiệp định thương mại tự do như Mỹ, Brazil. 

tran-tuan-anh_lfhe

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Thanh Niên

"Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm giá gà giảm nhưng thực tế gà nhập khẩu thời điểm đó lại không tăng", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết trên thực tế qua làm việc với các cơ quan chức năng, Bộ nhận thấy do tác động của dịch tả heo châu Phi, ảnh hưởng đến nguồn cung thịt, nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi gà. 

Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh, quá nóng, nhất là khu vực nuôi tập trung Đông Nam Bộ đã gây ra tình trạng giá gà giảm mạnh. 

"Giá gà giảm mạnh chủ yếu tại khu vực Đông Nam Bộ. Các vùng khác giá có giảm nhưng không nhiều. Đến thời điểm này, giá gà về cơ bản đã trở về mức bình thường", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Ngoài ra, Bộ trường cũng nói thêm sẽ phối hợp với các bộ ban ngành để cùng thực hiện các hàng rào kĩ thuật để bảo vệ các ngành hàng trong nước trong đó có chăn nuôi. 

Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội diễn ra vào ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết sau khi xảy ra dịch tả heo châu Phi vào tháng 2/2019, Bộ đã thảo luận và đưa ra loạt giải pháp phòng chống dịch đi đôi với tập trung sản xuất các loại thịt khác trong đó có thịt gia cầm để bù đắp nguồn cung thịt heo thiếu hụt.

Hoạt động sản xuất các loại thịt khác này phải đảm bảo ba nguyên tắc đó là an toàn dịch bệnh, tổ chức sản xuất theo chuỗi và đảm bảo thị trường tiêu thụ.

Kết quả là trong 9 tháng đầu năm, sản lượng gia cầm tăng 12%, thủy sản sản tăng 6,5% và đại gia súc tăng 4,5%.


H.Mĩ