|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dự kiến của vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC là bao nhiêu?

11:53 | 03/06/2022
Chia sẻ
Đại diện  Navetco khẳng định mặc dù hiện họ là công ty duy nhất sản xuất thành công vắc xin dịch tả heo Châu Phi nhưng sẽ không có chuyện “muốn bán giá bao nhiêu thì bán”. Cụ thể, mức giá bán của vắc xin dịch tả heo Châu Phi Navetco sản xuất (NAVET-ASFVAC) dự kiến khoảng 34.000 - 36.000 đồng/liều.

Tại buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu vắc xin dịch tả heo Châu Phi mới đây, ông Trần Xuân Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco cho biết giá bán của vắc xin này sẽ ở mức hợp lý và trong tương lai sẽ còn giảm hơn nữa. 

Cụ thể, mức giá bán của vắc xin dịch tả heo Châu Phi Navetco sản xuất (NAVET-ASFVAC) dự kiến khoảng 34.000 - 36.000 đồng/liều. 

“Đây là mức giá chấp nhận được vì các loại vắc xin khác như heo tai xanh cũng nằm ở khoảng đó”, ông Hạnh cho biết.

Đồng thời vị này khẳng định mặc dù hiện tại Navetco là đơn vị duy nhất sản xuất thành công vắc xin dịch tả heo Châu Phi nhưng sẽ không có chuyện “muốn bán giá bao nhiêu thì bán”.

Hiện tại, nhà nước chiếm tới 65% cổ phần của Navetco. Do đó, công ty sẽ ưu tiên mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển ngành chăn nuôi heo. 

Ngoài ra, ông Hạnh nói thêm trong giai đoạn đầu tư, mức giá này có thể trong khoảng 34.000 - 36.000 đồng/liều nhưng sau này giá sẽ còn giảm hơn nữa. 

“Hiện chúng tôi vẫn phải trả chi phí chuyển giao, mua giống. Sau này kinh doanh thì tính thêm % doanh thu cho phía Mỹ. Giai đoạn đầu có thể giá như này (34.000 - 36.000 đồng/liều) nhưng về sau sẽ còn giảm hơn nữa khi qua giai đoạn đầu tư”, ông Hạnh nói.

Đến nay, tại Việt Nam đã có 3 doanh nghiệp có đủ tiềm lực để nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin dịch tả heo Châu Phi; bao gồm: Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco (Công ty Navetco), Công ty TNHH MTV AVAC, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco.

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASFV-G-∆I177L từ Bộ Nông nghiệp Mỹ vào tháng 9/2020, Công ty Navetco đã triển khai nghiên cứu, trải qua 5 lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Kết quả 100% số heo tiêm vắc xin được bảo hộ khi công cường độc trong phòng thí nghiệm; Trong điều kiện sản xuất đã bảo hộ được trên 80% số heo được tiêm vắc xin khi công cường độc với chủng vi rút gây bệnh dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam.

Độ dài miễn dịch của vắc xin kép dài 6 tháng sau tiêm phòng, tương ứng với vòng đời của heo đến khi xuất chuồng.

Kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng đã được chấp nhận công bố trên các Tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam.

Ngày 17/5, Viện nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã có thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vắc xin NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực.

Việc sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC trong thời gian tới sẽ được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC ở diện hẹp, số lượng vắc xin dự kiến được phép sử dụng khoảng 600.000 liều, tại các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và người chăn nuôi có nhu cầu đăng ký tự nguyện sử dụng.

Giai đoạn 2, sau khi có báo cáo đánh giá kết quả sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC ở giai đoạn 1, Cục Thú y báo cáo Bộ NN&PTNT chỉ đạo việc sử dụng vaccine ở phạm vi toàn quốc.

Ngoài Navetco, Dabaco cũng đang gấp rút để về đích cuộc đua vắc xin dịch tả heo châu Phi. Trước đó, hồi tháng 9, Công ty Cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco group) đã tiếp nhận giống virus DTLCP nhược độc chủng ∆I177L/∆LVR và tế bào dòng thường trực PIPEC từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Đến nay Công ty Dabaco đã nghiên cứu, sản xuất được vắc xin DTLCP nhược độc đông khô, đã thử nghiệm vắc xin trên đàn heo của tập đoàn. Kết quả cho thấy vắc xin đạt tiêu chuẩn về an toàn và hiệu lực bảo hộ trên 80% trên đàn heo thí nghiệm.

Dabaco đã sản xuất thành công vắc xin thương mại dạng đông khô DACOVAC-ASF2 và hiện nay đang được kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng, đăng ký lưu hành theo quy định.

H.Mĩ