|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam sẽ là nước đầu tiên trên thế giới sản xuất thương mại vắc xin dịch tả heo châu Phi

13:53 | 01/06/2022
Chia sẻ
Theo Bộ NN&PTNT, trên toàn thế giới chưa có quốc gia nào công bố sản xuất thành công vắc xin thương mại, vì vậy dư địa xuất khẩu vắc xin dịch tả heo châu Phi được sản xuất tại Việt Nam sang các nước là rất lớn.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết Việt Nam đã chính thức sản xuất được vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả heo châu Phi, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng.

Trước đó, kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng đã được chấp nhận công bố trên các Tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam.

Ngày 17/5/2022, Viện nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã có thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vắc xin NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực.

Bộ NN&PTNT cho rằng việc sản xuất thành công vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả heo châu Phi là sự kiện lịch sử. 

”Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh xuyên quốc gia, bệnh truyền lây qua biên giới, bệnh mới nổi,... xâm nhiễm là khó tránh khỏi, do đó, thành công này chính là bài học kinh nghiệm về việc chủ động hội nhập quốc tế, hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả với các nhà khoa học thế giới, với sự đồng hành của nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp để làm chủ khoa học công nghệ trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Đây là vấn đề cốt lõi, lâu dài, giúp chúng ta chủ động ứng phó với các sự cố dịch bệnh khác trong tương lai”, Thứ trưởng nhận định. 

Đồng thời, ông Tiến cho hay Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi đáp ứng được nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong nước và hướng tới xuất khẩu sản phẩm vắc xin.

Đáng chú ý, hiện bệnh dich tả heo châu Phi vẫn xảy ra tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới; trong khi đến thời điểm này, trên toàn thế giới chưa có quốc gia nào công bố sản xuất thành công vắc xin thương mại. Vì vậy dư địa xuất khẩu vắc xin dịch tả heo châu Phi được sản xuất tại Việt Nam sang các nước là rất lớn.

Dự kiến ngày 3/6/2022, Bộ NNPTNT sẽ chính thức công bố thành tựu này.  Vắc xin có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco.

Như Huỳnh