|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá đồng chạm đáy 4 tháng, dấy lên lo ngại kinh tế toàn cầu

08:04 | 07/10/2023
Chia sẻ
Giá đồng thế giới đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong 4 tháng do nhu cầu từ Trung Quốc giảm, đánh dấu xu hướng đặt ra những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu.

Theo Nikkei Asia, kết phiên giao dịch hôm 3/10, hợp đồng tương lai 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London lần đầu tiên kể từ tháng 5 giảm xuống dưới ngưỡng 8.000 USD/tấn. Đến hôm 4/10, giá có thời điểm giảm xuống 7.870 USD/tấn.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Trung Quốc chiếm 60% nhu cầu về đồng, với một phần đáng kể kim loại này được sử dụng để phát triển bất động sản. Từ tháng 1 đến tháng 8, doanh số bán nhà mới ở Trung Quốc đã giảm 5,5% so với một năm trước xét về diện tích sàn. Sự thay đổi này trên thị trường bất động sản đã làm đình trệ nhu cầu về dây đồng và các vật liệu đồng khác dùng để xây dựng công trình.

Sự tăng vọt của tồn kho đồng cũng đã thu hút sự chú ý của các nhà quan sát thị trường. Các kho dự trữ toàn cầu doSàn giao dịch kim loại London chỉ định đứng ở mức khoảng 170.000 tấn vào 4/10, cao hơn gấp ba lần mức thấp gần đây nhất được ghi nhận vào giữa tháng 7.

Hồi tháng 5/2022, lượng tồn kho từng tăng vọt đến mức này khi Thượng Hải trong thời gian phong tỏa vì COVID-19.

Ông Toshiyuki Makabe, Giám đốc Điều hành kinh doanh hàng hóa tại Goldman Sachs nhận định: “Tồn kho tăng mạnh là dấu hiệu nhu cầu yếu trong ngành sản xuất toàn cầu”.

Theo Nhóm nghiên cứu Đồng quốc tế, sản lượng đồng toàn cầu sẽ tăng 4% trong năm nay. Nguồn cung bổ sung trong bối cảnh nhu cầu yếu được kỳ vọng sẽ làm tăng thêm nhận thức về thị trường của người mua.

Các nhà đầu tư đang có xu hướng tránh các tài sản rủi ro dựa trên giả định rằng việc thắt chặt tiền tệ kéo dài ở Mỹ sẽ hạ nhiệt nền kinh tế. Điều này đã đè nặng lên giá đồng.

Nhiều người tham gia thị trường gọi kim loại màu đỏ là “Tiến sĩ Đồng” bởi diễn biến giá của mặt hàng này được xem là một trong những chỉ báo của nền kinh tế toàn cầu. Giá đồng có xu hướng tăng trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm khi kinh tế có xu hướng đi xuống.

Nhưng đã có lúc chỉ báo này không phù hợp với kết quả kinh tế thực tế và sự khác biệt như vậy đã gia tăng kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ở Trung Quốc, có một giả định phổ biến cho rằng các điều kiện kinh tế đã chạm đáy. Một nguồn tin tại một công ty thương mại lớn cho biết: “Nếu tâm lý tránh tài sản rủi ro giảm bớt, thị trường đồng có thể phục hồi trong nửa cuối năm nay”.

 

H.Mĩ