|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu thế giới tăng, doanh nghiệp dầu mỏ hưởng lợi?

05:22 | 23/07/2021
Chia sẻ
Hiện nay, chi phí hòa vốn bình quân mỗi thùng dầu của PVN khoảng 51 USD. Nếu giá dầu duy trì ở mức trên 70 USD/thùng, các nhà sản xuất dầu mỏ đang hoạt động tại Việt Nam sẽ có động lực để đẩy mạnh công suất nhằm thu lợi nhuận.

Theo phân tích của công ty chứng khoán ACBS, diễn biến phức tạp dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực năng lượng, tạo ra những trở ngại cho giao thông vận tải, thương mại và các hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu của Tổ chức năng lượng quốc tế (IEA) từ tháng 4/2020, việc các các quốc gia "đóng cửa", giãn cách xã hội khiến nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm 18 - 25%.

COVID-19 tác động lớn đến ngành dầu khí, làm giảm các hoạt động kinh tế, vận chuyển trên toàn thế giới. Sản lượng dầu thế giới giảm 9 triệu thùng/ngày, xuống còn 91 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Giá dầu tăng dẫn đến việc mở rộng biên lợi nhuận gộp cho các nhà sản xuất dầu. Do đó, OPEC+ đạt được thỏa thuận tăng dần sản lượng kể từ tháng 5.

Cụ thể, OPEC+ dự kiến bổ sung 350.000 thùng/ngày vào tháng 5, 6 và khai thác thêm 450.000 thùng/ngày kể từ tháng 7 giúp ổn định giá dầu.

OPEC cũng đạt được thỏa thuận với UAE để tăng sản lượng thêm tối đa 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến cuối năm 2022.

Động thái này thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU đang dần hồi phục sau đại dịch COVID- 19, các chiến dịch tiêm chủng vắc xin được áp dụng rộng rãi.

Giá dầu thế giới tăng, doanh nghiệp dầu mỏ hưởng lợi - Ảnh 1.

IEA dự báo sản lượng dầu thế giới đến năm 2025 (Nguồn: ACBS)

Theo các ước tính trước đây của IEA, sản lượng dầu thế giới sẽ mất 3 năm để trở lại mức trước đại dịch. Tuy nhiên, giá dầu hiện nay khá thuận lợi, khoảng 70 USD/thùng, tăng 55% so với mức trung bình năm 2020. Điều này sẽ tạo động lực cho các nhà sản xuất dầu đẩy mạnh sản xuất, năng suất khai thác và thu lợi nhuận.

Hiện nay, công suất bổ sung đến từ OPEC+, Iran và các nhà sản xuất dầu lớn khác có thể đưa công suất dầu thế giới đạt 100 triệu thùng/ngày vào năm 2022, sớm hơn 1 năm so với ước tính của IEA.

ACBS kỳ vọng triển vọng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và sản lượng gia tăng từ các nhà sản xuất dầu lớn sẽ giữ giá dầu đi ngang ở mức khoảng 70 USD/thùng cho đến cuối năm 2021.

Cho đến nay, IEA và Fitch ước tính chi phí hòa vốn bình quân mỗi thùng dầu của PVN khoảng 51 USD với sản lượng 200.000 thùng/ngày.

Nếu giá dầu duy trì ở mức trên 70 USD/thùng, các nhà sản xuất dầu mỏ đang hoạt động tại Việt Nam sẽ có động lực để đẩy mạnh công suất. Do đó, các hoạt động thăm dò và thiết lập giếng dầu mới có thể mang lại lợi ích cho các công ty thượng nguồn, trung nguồn.

Hoàng Anh