|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu vượt 64 USD/thùng giữa thời tiết lạnh giá bất thường ở Mỹ

21:54 | 17/02/2021
Chia sẻ
Giá lạnh bất thường tại bang Texas khiến cho nguồn cung dầu sụt giảm khoảng 3,5 triệu thùng/ngày, đẩy giá lên cao.

Giá dầu vượt 64 USD/thùng

Phiên giao dịch sáng 17/2 theo giờ Mỹ, giá dầu thô Brent tại Sàn giao dịch hàng hóa New York có lúc tăng 1,6% lên 64,4 USD/thùng. Giá dầu WTI (West Texas Intermidate) có lúc vượt 61 USD/thùng.

Giá dầu tăng mạnh vì băng giá bất thường ở Mỹ - Ảnh 1.

CNBC dẫn lời ông Craig Erlam – Chuyên gia phân tích thị trường tại công ty dịch vụ tài chính OANDA nhận định: "Các giếng dầu và nhà máy lọc dầu phải ngừng hoạt động, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm sản lượng trong nhiều ngày giữa bối cảnh nguồn cung vốn dĩ đã thấp và nhu cầu được dự báo sắp hồi phục".

"Tuy nhiên đây chỉ là một sự cố tạm thời, vậy nên tác động đến giá dầu không quá lớn. Hiện nay giá dầu đang bắt đầu cho thấy dấu hiệu quá mua (overbought)", ông Erlam nói thêm. "Tín hiệu này không quá đáng ngạc nhiên khi mà giá dầu đã tăng 70% kể từ đầu tháng 11/2020. Kỳ vọng về quá trình hồi phục kinh tế đã được phản ánh vào giá và thị trường có thể sẽ trải qua một đợt điều chỉnh nhỏ".

Theo thống kê của PowerOutage.us, bão tố mùa đông khắc nghiệt bất thường đã khiến cho hơn 3 triệu người dân bang Texas mất điện, cùng với đó là 100.000 người ở Kentucky và hơn 70.000 người ở West Virginia.

Nhiệt độ xuống quá thấp khiến cho hoạt động khai thác tại Texas bị gián đoạn vì dầu và khí hóa lỏng đóng băng ở miệng giếng cũng như trong các đường ống đặt trên mặt đất. Ở các bang phía bắc nước Mỹ, đường ống thường được đặt ngầm trong lòng đất nhưng ở các bang miền nam như Texas, đường ống lại ở trên mặt đất nên dễ bị đông cứng hơn.

Câu hỏi lớn hiện nay là khi nào nhiệt độ sẽ quay trở về mức bình thường.

Giá dầu tăng mạnh vì băng giá bất thường ở Mỹ - Ảnh 2.

Người dân Mỹ xếp hàng mua khí propan để sưởi ấm tại Houston, Texas ngày 16/2/2021. Nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 0 và nhiều người phải chịu cảnh mất điện. (Ảnh: AP).

Nguồn tin của Bloomberg cho biết sản lượng dầu của lưu vực Permian tại Texas – vựa dầu lớn nhất của nước Mỹ - đã sụt tới 65%. Trên toàn nước Mỹ, khối lượng khai thác đã giảm khoảng 3,5 triệu thùng/ngày, tương đương tỷ lệ giảm 1/3. Trước đợt giá lạnh bất ngờ này, mỗi ngày Mỹ bơm ra 11 triệu thùng dầu.

Bà Amrita Sen – Giám đốc phân tích dầu mỏ tại công ty tư vấn Energy Aspects cho biết mức sụt giảm khai thác thực tế "cao hơn rất nhiều so với các ước tính ban đầu" và cảnh báo rằng sản lượng của khu vực Permian sẽ phải đến ngày 22/2 mới có thể quay về ngưỡng trước đợt lạnh.

Texas cắt điện luân phiên, cơ sở lọc dầu đóng cửa

Đợt giá lạnh hiện nay được dự báo sẽ kéo dài đến hết tuần này và đã làm cho 21 người chết tại 4 bang. Ông Greg Abbott - Thống đốc bang Texas đã lớn tiếng chỉ trích Hội đồng Điện năng Tin cậy Texas (Ercot) vì không thể đảm bảo được nguồn cung năng lượng cho người dân trong lúc cần kíp nhất. 

"Chúng tôi biết trước một tuần rằng cơn bão tuyết này sắp tới. Lẽ ra Ercot phải có phương án dự phòng", Thống đốc Abbott nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS.

Nhiệt độ xuống thấp vừa làm tăng nhu cầu điện để sưởi ấm, vừa làm cho nguồn cung nhiên liệu của các nhà máy điện bị ảnh hưởng. Vì vậy, Ercot đã phải tiến hành cắt điện luân phiên, mỗi khu vực mất điện khoảng 45 phút. 

Theo trang OilPrice.com, đa phần thiết bị trong ngành dầu khí của Texas không thể làm việc trong điều kiện nhiệt độ dưới 0. Tập đoàn năng lượng Wood MacKenzie ước tính, vào chiều ngày 15/2, năng lực lọc dầu dọc theo Bờ biển Vịnh Texas đã giảm khoảng 3,3 - 3,8 triệu thùng/ngày và chưa biết khi nào mới có thể quay lại hoạt động bình thường.

Tính đến sáng 16/2, các nhà máy lọc dầu của các đại gia Saudi Aramco, Marathon Petroleum, Exxon Mobil và Total SE ở Texas đều đã phải đóng cửa.

Điện gió cũng không thoát khỏi tai ương

Texas là bang sản xuất điện gió lớn nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả nguồn năng lượng tái tạo này cũng không tránh được ảnh hưởng của đợt giá lạnh bất thường. Các tuabin gió ở Texas đang đóng băng vì nhiệt độ xuống quá thấp.

Trong tổng công suất 25 GW điện gió được lắp đặt ở Texas, khoảng 12 GW (tức một nửa) hiện không thể hoạt động.

Sự kiện thời tiết bất thường này cho thấy những nhược điểm cố hữu của các loại năng lượng tái tạo như gió hay mặt trời đó là sự thiếu tập trung và thiếu ổn định

Song Ngọc

Khối ngoại duy trì mua ròng gần 1.700 tỷ đồng phiên cuối tháng 11, tâm điểm HPG, VHM
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch gom ròng gần 1.673 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 38,9 triệu đơn vị cổ phiếu.