Hàng hóa

Giá dầu sụp đổ có thể xóa sổ các dự án dầu khí trị giá 131 tỉ USD

15:52 | 28/03/2020

Chia sẻ

Cú sốc kép cung - cầu trên thị trường dầu mỏ có thể khiến các công ty trì hoãn các dự án dầu khí trị giá tới 131 tỉ USD dự kiến ​​phê duyệt vào năm 2020 với mối lo về sự sụp đổ của giá dầu.
Giá dầu sụp đổ có thể xóa sổ các dự án dầu khí trị giá 131 tỉ USD - Ảnh 1.

Giá dầu sụp đổ có thể xóa sổ các dự án dầu khí trị giá 131 tỉ USD

Theo phân tích của Công ty Rystad Energy, tổng đầu tư của các công ty dầu khí vào các dự án trong năm nay giảm xuống chỉ còn 61 tỉ USD với mức giá dầu Brent trung bình khoảng 30 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó là 190 tỉ USD, Oilprice đưa tin. 

Trong số 61 tỉ USD dự kiến sẽ nhận được phê duyệt đầu tư trong năm nay, một nửa sẽ dành cho các dự án triển khai trên bờ và còn lại là các dự án ngoài khơi, đồng nghĩa với khả năng giá dầu Brent trung bình ở mức 30 USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra.

Giới đầu tư trong ngành sẽ phải xem xét kĩ lưỡng về chi phí và kế hoạch đầu tư để chống lại tác động tài chính của giá và nhu cầu ngày càng giảm. 

"Các công ty đã bắt đầu giảm chi tiêu vốn hàng năm cho năm 2020", Trưởng phòng nghiên cứu năng lượng của Rystad Energy cho biết.

Từ các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đến các ông lớn "Big Oil" đều phải chịu tổn thất với mức giá 30 USD/thùng và các công ty đang gấp rút thông báo cắt giảm chi tiêu vốn (CAPEX).

Theo Rystad Energy, một trong những dự án lớn dự kiến sẽ nhận được quyết định đầu tư trong năm nay là "Greater Liza" phát triển ở ngoài khơi Guyana của công ty ExxonMobil, bao gồm cả các dự án ở Payara và Pacora.

Tuy nhiên ở Bắc Mỹ, các dự án dầu trị giá hàng tỉ USD ở ngoài khơi, gồm "Shenandoah giai đoạn 1" do công ty LLOG điều hành và "Whale" của công ty Shell, có thể phải đối mặt với sự chậm trễ ngắn hạn do giá dầu thấp trong khi ở các nhà khai thác trên bờ dự kiến sẽ chờ tình hình ổn định trước khi cam kết thực hiện các dự án mới.

Linh Giang