|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu Brent có thể đạt 87 USD/thùng trong mùa hè này?

16:13 | 26/02/2024
Chia sẻ
Ngân hàng Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent cao nhất trong mùa hè này lên 87 USD/thùng. Ngân hàng này cho biết công suất dự phòng tăng cao sẽ cho phép OPEC+ bù đắp sự gián đoạn trong hầu hết các kịch bản.

 

Theo Reuters, trong báo cáo mới đây, ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo mức giá dầu Brent cao nhất trong mùa hè năm nay thêm 2 USD/thùng lên 87 USD/thùng do sự gián đoạn ở Biển Đỏ, góp phần làm tồn kho thương mại của nhóm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) giảm nhẹ hơn dự kiến.

“Dự trữ thương mại trên đất liền của OECD đã giảm nhanh hơn dự kiến ​​do việc chuyển hướng dòng chảy thương mai ra khỏi Biển Đỏ, làm tăng lượng dự trữ trên mặt nước”, ngân hàng cho biết. 

Bất chấp sự leo thang căng thẳng ở Biển Đỏ, Goldman Sachs kỳ vọng giá dầu Brent sẽ duy trì trong phạm vi 70-90 USD/thùng. Ngân hàng này lưu ý rằng sự biến động giá vẫn đang ở mức độ thấp bất chấp các cuộc chiến ở Trung Đông và căng thẳng Nga- Ukraine đang diễn ra. Điều này phản ánh dù căng thẳng địa chính trị vẫn cao nhưng mức độ bù đắp vào giá vẫn ở mức khiêm tốn. 

Ngân hàng Goldman cho biết công suất dự phòng tăng cao sẽ cho phép OPEC+ bù đắp sự gián đoạn trong hầu hết các kịch bản. Trong khi đó, mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ của các nước ngoài OPEC có thể gần như bắt kịp với tốc độ tăng trưởng nhu cầu toàn cầu vững chắc.

Ngân hàng tiếp tục dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu ở mức 1,5 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2024, với sự suy giảm nhu cầu của Trung Quốc được cân bằng bởi sự tăng trưởng ở Ấn Độ và Mỹ. 

Ngân hàng Goldman Sachs cũng kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách của OPEC+ sẽ thông báo gia hạn cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 3 để giữ cho thị trường ở mức thâm hụt vừa phải, khoảng 0,5 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên và 0,4 triệu thùng/ngày trong quý II.

Ngân hàng vẫn kỳ vọng việc gia hạn đầy đủ các khoản cắt giảm của OPEC+ cho đến quý II năm nay, sau đó nới lỏng dần từ quý III. 

Goldman dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 80 USD vào năm 2025.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 35 cent xuống 81,27 USD/thùng vào lúc 4h17 GMT trong giờ giao dịch châu Á, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 33 cent xuống 76,13 USD/thùng. 

Mối quan tâm của thị trường cũng tiếp tục hướng tới các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza đang được tiến hành ở Paris trong nỗ lực được cho là nghiêm túc nhất nhằm ngăn chặn xung đột ở Palestine.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn có thể thúc đẩy thị trường dự đoán căng thẳng địa chính trị sẽ giảm bớt, ông Tim Evans, một nhà phân tích thị trường dầu mỏ độc lập, cho biết trong một lưu ý.

Tuy nhiên, căng thẳng ở Biển Đỏ vẫn tiếp diễn, với các cuộc tấn công của lực lượng Houthi hôm thứ Năm (22/2) đã buộc nhiều tàu vận tải phải chuyển hướng khỏi tuyến đường thương mại.

 

H.Mĩ