|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá đất nhiều nơi tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng gấp đôi

09:18 | 17/04/2021
Chia sẻ
Một số khu vực tại thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa, TP Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc,... cơn sốt đất nền từ đầu năm 2021 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá đất ghi nhận tăng 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, kể từ sau Tết đến nay, nhiều địa phương ở tỉnh đang quay cuồng trong cơn sốt đất, số lượng hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà, đất tăng mạnh.

Cụ thể, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong quý I/2021, văn phòng đã tiếp nhận 47.194 hồ sơ, tăng 29,72% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt hơn 97%.

“Sở dĩ số lượng hồ sơ tăng mạnh như vậy phần lớn nguyên nhân là do cơn sốt đất dẫn đến các giao dịch chuyển nhượng tăng cao”, ông Tuấn nhận định.

Giá đất nền Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 2 - 3 lần - Ảnh 1.

Một văn phòng công chứng tại huyện Châu Đức đang làm thủ tục sang nhượng cho người dân. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ghi nhận tại huyện Xuyên Mộc, trước sức nóng của thị trường bất động sản, huyện này đã phải thành lập thêm hai văn phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân. 

Từ tháng 3 đến nay, giá đất tại huyện Xuyên Mộc liên tục leo thang. Trong đó, giá đất tại các xã ven biển như Phước Thuận, Bình Châu và trung tâm huyện tăng mạnh nhất, có nơi gấp 2 - 3 lần so đầu năm 2020. 

Ngoài huyện Xuyên Mộc, giao dịch đất nền tại huyện Châu Đức cũng sôi động không kém, với mặt bằng giá tăng 30 - 50% so với cuối năm 2020. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hồ sơ tăng khoảng 30 -  40% so với tháng 3, chủ yếu ở các xã Suối Nghệ, Nghĩa Thành, Đá Bạc, Kim Long.

Tại thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa và TP Vũng Tàu, cơn sốt đất nền từ đầu năm 2021 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặt bằng giá một số khu vực đã cao hơn cùng kỳ 2 - 3 lần. Một số lô đất vướng quy hoạch cũng được bán với giá cao ngất ngưởng. 

Các chuyên gia bất động sản lý giải, cơn sốt đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều nguyên nhân. Trong đó, phần nhiều là do cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, có nhiều lợi thế về du lịch, công nghiệp thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, sức nóng bất động sản tại đây cũng chịu tác động của những dự án quy mô quốc gia đang triển khai như: Dự án hóa dầu Long Sơn, sân bay Long Thành, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. 

Giới kinh doanh bất động sản nhận định, giá đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh thời gian gần đây còn do thông tin được “bơm thổi” bởi cò đất.

Tấn Lợi