|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá chung cư Hà Nội tăng 13% trong năm qua

07:46 | 15/01/2022
Chia sẻ
Trong khi nguồn cung mới sụt giảm năm thứ hai liên tiếp, giá bán trung bình căn hộ chung cư tại Hà Nội ghi nhận tăng 13% theo năm. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Giá chung cư Hà Nội tăng 13% trong năm qua - Ảnh 1.

Giá bán căn hộ chung cư Hà Nội dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới. (Ảnh: Hạ Vũ).

Báo cáo thị trường căn hộ Hà Nội năm 2021 do CBRE  Việt Nam công bố mới đây cho biết, 12 tháng qua, thành phố chỉ có khoảng 17.000 căn hộ mở bán, giảm 7% so với năm ngoái. Đây là năm thứ hai liên tiếp, Hà Nội ghi nhận nguồn cung căn hộ mở bán mới giảm, dưới tác động của dịch COVID-19. 

Cụ thể, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 72% tổng nguồn cung mới trong năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp đứng thứ hai, chiếm gần một phần tư tổng nguồn cung mở bán mới – đây cũng là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này trong vòng ba năm qua. 

Đáng chú ý, Hà Nội chứng kiến sự ra mắt của dự án căn hộ siêu sang đầu tiên, nằm tại khu vực trung tâm, có mức giá cao nhất từ trước tới nay.

Về vị trí, theo CBRE, đây là năm thứ hai liên tiếp khu vực phía Đông tập trung nguồn cung mới lớn nhất do ghi nhận dự án mở bán mới đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và Ecopark. Khu vực này chiếm gần một nửa nguồn cung mới mở bán trong năm, theo sau là khu Tây (35%) và khu Nam (15%). 

Sau một năm không có nguồn cung mới, khu Trung tâm và Đống Đa – Ba Đình ghi nhận ba dự án mở bán mới, báo hiệu sự phát triển mạnh mẽ hơn của các phân khúc cao cấp tại thị trường Hà Nội.

Giá chung cư Hà Nội tăng 13% trong năm qua - Ảnh 2.

Nguồn cung căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong ba năm qua. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

Với việc hoạt động bán hàng bị gián đoạn trước làn sóng COVID-19 từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 cũng như các hạn chế về tổ chức sự kiện trong suốt năm qua, doanh số bán cả năm 2021 đạt gần 17.000 căn, giảm 9% so với năm ngoái, nhưng cao hơn so với tổng lượng mở bán mới. 

Mặc dù vậy, một điểm tích cực là các dự án mở bán trong năm 2021 đạt tỷ lệ bán trung bình 47% trong quý đầu tiên mở bán, cao hơn tỷ lệ của năm 2019 và 2020 (41 – 42%).

Đơn vị khảo sát này cho biết, tính tới cuối năm 2021, giá bán sơ cấp trung bình phân khúc căn hộ tại thị trường Hà Nội đạt 1.596 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm. Đây là mức tăng theo năm cao nhất trong vòng 5 năm qua. 

Sự tăng trưởng của mặt bằng giá bán sơ cấp chủ yếu đến từ việc mở bán của các dự án nằm tại vị trí đắc địa tại khu Trung tâm và khu Đống Đa – Ba Đình và việc nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị, vẫn đang diễn ra trong vài năm trở lại đây. 

Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ trung bình đạt 1.213 USD/m2 tính tới cuối năm 2021, tăng 4% theo năm. Các vị trí có ít nguồn cung mới trong vòng hai năm trở lại đây như quận Tây Hồ, Cầu Giấy và Đống Đa là các khu vực có giá bán tăng cao hơn mức trung bình thị trường trong năm (ở ngưỡng trên 6%).   

Theo dự báo của CBRE, trong năm 2022, nguồn cung chào bán mới dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đạt ngưỡng 26.000 – 28.000 căn. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong năm khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường. 

Mức giá sơ cấp được đơn vị này dự báo tăng khoảng 5 - 7%/năm trong vòng 3 năm tới, do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kỳ vọng các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, trung tâm. 

Hà Lê