|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá cao nhất lên tới 50 triệu đồng: Những ai sẽ sẵn sàng chi tiền để lên đời iPhone 13 mới?

07:31 | 15/09/2021
Chia sẻ
Sự kiện Apple kết thúc, một số nhà bán lẻ Việt đã thông báo bảng giá bán chính hãng dòng iPhone 13 mới.

Rạng sáng 15/9 (Giờ Việt Nam), tại sự kiện California Streaming, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 13 mới gồm 4 phiên bản: iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Ngoài các màu cơ bản như trước đây (Graphite, Gold và Silver) năm nay iPhone 13 có thêm màu mới gọi là xanh "Sierra Blue".

Về thiết kế, cơ bản thiết kế của iPhone 13 không có nhiều điểm khác biệt so với thế hệ iPhone 12. Máy vẫn được làm từ hai mặt kính với viền thép bo vuông góc. Cụm camera lớn hơn và được đặt chéo góc thay vì song song bởi máy được trang bị hệ thống chống rung trên cảm biến thay vì chống rung OIS truyền thống.

iPhone 13 Pro. (Video: Apple).

Điểm nâng cấp lớn nhất trên iPhone 13 năm nay là màn hình. Màn hình iPhone 13 vẫn được làm bằng vật liệu Ceramic Shield song nay đã được hỗ trợ công nghệ ProMotion với tần số quét 120Hz (chỉ áp dụng trên iPhone 13 Pro trở lên). ProMotion giúp cho chuyển động trên màn hình được thể hiện mượt mà hơn, thấy rõ ở các tác vụ như hoạt cảnh của iOS hay cuộn trang.

Lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện trên iPhone X năm 2017, Apple đã thu gọn phần "notch" - tai thỏ, phía trên giúp tăng diện tích hiển thị trên màn hình. Apple cũng tăng độ sáng ngoài trời trên iPhone 13 Pro với mức cao nhất 1.000 nits. Trong khi đó các kích thước về màn hình tại 4 phiên bản không thay đổi so với thế hệ trước.

Cải tiến tiếp theo đến từ phần camera. Từ iPhone 13 Pro trở lên được trang bị ba ống kính camera như iPhone 12, song thông số đã được nâng cấp. Trong đó, camera góc thường có khẩu độ f/1.5 lớn hơn, camera góc siêu rộng hỗ trợ lấy nét (autofocus) và cũng có khẩu độ f/1.8 lớn hơn. Camera tele nay có tiêu cự 77mm, giúp đem đến khả năng zoom quang học 3X (so với 2.5X của iPhone 12 Pro Max).

Giá cao nhất lên tới 50 triệu đồng: Những ai sẽ sẵn sàng chi tiền để lên đời iPhone 13 mới? - Ảnh 2.

Camera là phần cải tiến đáng chú ý trên iPhone 13. (Ảnh: Apple).

Riêng iPhone 13 mini và iPhone 13 chỉ được trang bị hai camera gồm góc thường và ống kính góc siêu rộng. Trong khi đó, tất cả các phiên bản iPhone 13 sẽ được bổ sung tính năng quay video điện ảnh mà Apple gọi là "Cinematic Video". 

Cinematic Mode - giúp người dùng quay video như các bộ phim điện ảnh với tính năng làm mờ hậu cảnh khi quay để có chiều sâu hơn. Đặc biệt là khả năng lấy nét chuyển giao giữa hai vật thể trong thời gian thực để tạo cảm giác chú ý hơn.

iPhone 13 sử dụng phần cứng là chip A15 mới 5nm gồm 6 nhân CPU (2 nhận mạnh và 4 nhân tiết kiệm điện). CPU cho hiệu năng nhanh hơn 50%, GPU có 4 nhân, cho hiệu năng đồ hoạ nhanh hơn 30%. 

A15 cũng hỗ trợ 16 nhân Neural Engine mới hỗ trợ các tác vụ ML, nó hỗ trợ 15,8 triệu tỷ phép tính mỗi giây. Neural Engine sẽ kết hợp giữa CPU và GPU để xử lý các ứng dụng kết hợp với phần mềm tuỳ chỉnh theo thời gian thực, nhanh hơn.

Những ai sẽ sẵn sàng chi tiền để lên đời iPhone 13 mới?

Giá cao nhất lên tới 50 triệu đồng: Những ai sẽ sẵn sàng chi tiền để lên đời iPhone 13 mới? - Ảnh 3.

Mức giá cao nhất cho iPhone 13 là 1.099 USD. (Ảnh: Apple).

Như đã nói, iPhone 13 năm nay có 4 phiên bản, trong đó phân khúc cao cấp gồm iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max với giá bán lần lượt là 1.099 USD và 999 USD tại thị trường Mỹ. Phiên bản tầm trung gồm iPhone 13 mini và iPhone 13 mức giá công bố 699 USD và 799 USD.

Ngay lập tức, sau khi sự kiện Apple kết thúc và mức giá niêm yết tại Mỹ được công bố, một số nhà bán lẻ tại Việt Nam đã đưa ra bảng giá iPhone 13 chính hãng. Trong đó, tại CellphoneS, iPhone 13 mini 128 GB sẽ có giá thấp nhất 21,99 triệu đồng trong khi giá cao nhất thuộc về iPhone 13 Pro Max 1TB với giá 49,99 triệu đồng. Một đơn vị bán lẻ khác thì giá mềm hơn nhưng bản cao nhất cũng lên tới 46,99 triệu đồng khi về Việt Nam và thấp nhất là 21,99 triệu đồng.

Trang công nghệ 9to5Mac dẫn báo cáo CellSell cho hay chủ sở hữu iPhone 11 là những người đứng đầu danh sách sẵn sàng chi tiền cho iPhone 13 cao nhất. Báo cáo dựa trên việc phân tích hàng chục nghìn giao dịch mua bán iPhone trong vài tuần qua. 18% người mua bán iPhone là những người đang sử dụng iPhone 11.

"Không ngạc nhiên bởi hợp đồng 24 tháng với các nhà mạng ngày càng phổ biến, có nghĩa là khi sắp hết hợp đồng người dùng sẽ muốn lên đời chiếc iPhone mới. Điều này bao gồm cả iPhone 11", báo cáo viết.

Với chu kỳ nâng cấp smartphone trung bình từ 3 đến 4 năm cũng không lạ khi chủ sở hữu iPhone XR ở vị trí tiếp theo với mức 14% sẵn sàng mua iPhone mới. Đáng chú ý là những người dùng iPhone 12 Pro Max cũng cho biết sẽ tiến hành thu cũ đổi mới để lên đời iPhone 13, bất chấp điện thoại của họ mới ra mắt được một năm.

Trong khi đó, một khảo sát khác được thực hiện bởi CIRP với 2.000 người dùng smartphone tại Mỹ để tìm hiểu xem họ làm gì với điện thoại cũ. Người dùng iPhone cho biết họ sẽ bán hoặc đổi mới nếu có thể do giá trung bình bán lại cao hơn. Trong khi chủ sở hữu điện thoại Android cho biết sẽ giữ lại điện thoại cũ như một chiếc dự phòng.

Chủ sở hữu iPhone cũng là những người thường xuyên tặng/chuyển điện thoại cũ của họ cho thành viên trong gia đình hoặc bạn bè so với những người dùng điện thoại Android.

Thiên Trường