Kinh doanh

Ba doanh nghiệp Việt lọt danh sách 200 nhà mạng được hỗ trợ 5G trên iPhone 13

10:17 | 15/09/2021

Chia sẻ

Mặc dù trang bị 5G từ thế hệ iPhone 12, nhưng sang đến iPhone 13, danh sách các nhà mạng trên toàn cầu hỗ trợ 5G trên iPhone mới được Apple mở rộng. Trong đó có tên cả ba nhà mạng Việt Nam.

Rạng sáng 15/9, Apple đã tổ chức sự kiện California Streaming giới thiệu thế hệ iPhone mới với tên gọi iPhone 13 gồm 4 phiên bản: iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Tương tự iPhone 12 ra mắt năm ngoái, cả 4 phiên bản iPhone này đều được hỗ trợ công nghệ mạng di động 5G mới nhất.

Apple cho biết với thiết kế phần cứng tuỳ chỉnh cho phép iPhone 13 có nhiều băng tầng 5G hơn, phủ sóng và hiệu suất cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tăng chất lượng cuộc gọi và tốc độ nhanh hơn trên khắp thế giới.

Ba doanh nghiệp Việt lọt danh sách 200 nhà mạng được hỗ trợ 5G trên iPhone 13 - Ảnh 1.

200 nhà mạng được hỗ trợ 5G trên iPhone 13. (Ảnh: Apple).

Phó Chủ tịch Tiếp thị sản phẩm iPhone của Apple Kaiann Drance nói rằng họ đã đổi mới về ăng ten và bổ sung các thành phần radio được thiết kế riêng. "Cho phép chúng tôi thêm nhiều băng tần hơn để iPhone 13 hoạt động trên sóng 5G với tốc độ cao nhất và ở nhiều địa điểm nhất có thể", bà nói.

"Tốc độ chuyển đổi 5G của thế giới đang tăng", bà tiếp tục. "Do đó, chúng tôi đã cộng tác với nhiều đối tác, nhà cung cấp dịch vụ hơn để có phạm vi phủ sóng, hiệu suất và chất lượng cuộc gọi tốt nhất."

Apple thông tin vào cuối năm nay sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ 5G cho hơn 200 nhà mạng tại 60 quốc gia và khu vực. Nhờ đó, người dùng có thể trải nghiệm phát video trực tuyến chất lượng cao trên các nền tảng, chơi đối kháng trong game hay tốc độ tải xuống, tải lên nhanh hơn,…

Đáng chú ý, trong danh sách 200 nhà mạng được Apple công bố xuất hiện ba doanh nghiệp cung ứng dịch vụ di động của Việt Nam, gồm: Viettel, Mobiphone và Vinaphone.

Trước đó, vào cuối tháng 11 năm ngoái, Viettel đã chính thức triển khai 5G tại Hà Nội. Người dân có thể đăng ký sử dụng 5G từ sim 4G mà không cần thay đổi. Trong tháng 12 cùng năm, Vinaphone cũng đã phát sóng 5G tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Viettel cho biết, với mạng 5G mà hãng này cung cấp, tốc độ mạng mạnh nhất mà thiết bị người dùng có thể trải nghiệm lên tới 1,2 - 1,5 GBps cho phép xem video nội dung 4K hoặc 8K, tải file dữ liệu lớn, tải bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây, chơi game đồ họa cấu hình cao hay du lịch ảo, mua sắm ảo,… Trong khi đó, với mạng 5G của Vinaphone, theo khảo sát từ Thế Giới Di Động, mất chưa đến 50 giây để tải xong tập tin 1,46GB.

Tuy nhiên, các mạng 5G mới chỉ triển khai thử nghiệm tại các thành phố lớn, chưa thực sự phổ biến tại các địa phương khác của Việt Nam. Theo kế hoạch, mạng 5G sẽ có mặt chính thức tại Việt Nam vào khoảng giữa năm 2021 sau khi cả ba nhà mạng hoàn tất việc thử nghiệm và cấp phép hoạt động của Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Cũng bởi nhà mạng đang thử nghiệm miễn phí nên hiện tại chưa có giá cước cụ thể cho mạng 5G tại Việt Nam.

Thiên Trường