|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cá tra đông lạnh tại Mỹ tăng 35% sau 6 tháng

17:06 | 06/08/2021
Chia sẻ
Trong top 10 sản phẩm thủy sản phổ biến tại Mỹ, cá tra phile đông lạnh là sản phẩm có mức tăng giá cao thứ 4, với mức tăng 35% từ mức 1,73 USD lên 2,33 USD/pound sau 6 tháng kể từ đầu năm 2021.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), hầu hết các loại thủy sản tại Mỹ đều tăng mạnh từ đầu năm đến nay. 

Trong top 10 sản phẩm thủy sản phổ biến tại Mỹ, cá tra phile đông lạnh là sản phẩm có mức tăng giá cao thứ 4, với mức tăng 35% từ mức 1,73 USD lên 2,33 USD/pound sau 6 tháng kể từ đầu năm 2021.

Các sản phẩm có mức giá tăng mạnh nhất gồm thịt thân ghẹ xanh thanh trùng tăng 67%, chân cua tuyết đông lạnh tăng 63%, cá ngừ vây vàng tăng 36%.

Giá cá tra đông lạnh tại Mỹ tăng 35% sau 6 tháng - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Vào đầu tháng 5/2021, giá bán buôn ghẹ xanh (BSC, hay Portunas pelagicus) nhập khẩu từ Đông Nam Á đã tăng trần tại Mỹ ở mức trung bình kỷ lục là 32,50-33,00 USD/pound thịt thân ghẹ.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Urner Barry, giá gần đầy đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 39,75- 40,25 USD/pound đối với thịt than ghẹ.

VASEP dẫn lời ông Troy Turkin, Giám đốc điều hành của Supreme Crab & Seafood, một nhà nhập khẩu cua có trụ sở tại Weston, Florida, tin rằng giá cá tra sẽ không nhiều lắm.

Ông Troy Turkin cho rằng giá có thể sẽ không ở trong phạm vi 40 USD/pound trong thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi giá giảm, không chắc sẽ giảm trở lại mức giá trước đó ít nhất vài tháng.

Có rất nhiều yếu tố xảy ra nên rất khó để đưa ra dự đoán chính xác. Giữ giá cao sẽ là những nhà hàng hiểu rõ hoàn cảnh và biết rằng có rất ít loài để lựa chọn thay thế khác mà không bị tăng giá đáng kể, ông Turkin nói. 

Một làn sóng các doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm của Mỹ đã quay trở lại đặt hàng BSC cách đây vài tháng và tiếp tục đặt hàng cho tháng 9 bất chấp giá cao và lượng hàng dự trữ vẫn ở mức thấp trong toàn ngành.

H.Mĩ