Giá cà phê vẫn chưa thể hạ nhiệt dù vụ thu hoạch đang tới
Mọi hy vọng rằng một lượng lớn cà phê sắp tới được bổ sung từ các nước châu Á sẽ làm giảm nhiệt giá robusta (hiện đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1970), đang nhanh chóng tan biến, theo Bloomberg.
Việt Nam đang chiếm khoảng 30% nguồn cung robusta toàn cầu, loại cà phê chủ yếu được sử dụng cho đồ uống hòa tan và pha trộn espresso. Tuy nhiên, hạn hán, tiếp theo là nhiều tuần mưa lớn, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều vùng trồng ngay trước thềm vụ thu hoạch sắp bắt đầu vào tháng 10.
Ông Trịnh Đức Minh, chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, cho biết điều kiện khí hậu khắc nghiệt và diện tích đất trồng cà phê ngày càng thu hẹp sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch của cả nước khoảng 10% đến 15% trong niên vụ 2023 - 2024.
“Hạn hán đã khiến cây cho ít hạt hơn, và hạt cũng nhỏ hơn”, ông nói. “Ngoài ra, mưa sẽ cản trở nông dân thu hoạch và phơi khô cà phê, đồng thời, việc vận chuyển cũng trở nên khó khăn hơn”.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hơn 95% sản lượng cà phê của Việt Nam trong mùa vụ tới sẽ là cà phê robusta.
Việc cà phê hoà tan và cà phê mang đi ngày càng phổ biến, cùng với nguồn cung hạn chế do ảnh hưởng bởi thời tiết đã thúc đẩy giá cà phê robusta tăng gấp đôi trong năm qua. Mức giá hiện tại của robusta gần bằng arabica loại cao cấp, vốn cũng đã tăng mạnh trong thời gian qua.
Volcafe Ltd., một công ty kinh doanh cà phê lớn, dự báo tình trạng thâm hụt robustanghiêm trọng trên toàn cầu sẽ tiếp diễn trong niên vụ 2024-2025. Nếu điều này xảy ra thì đây là niên vụ thứ 4 liên tiếp tình trạng thâm hụt này xảy ra.
Tại Indonesia, thay vì thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu trong nước tăng cao là yếu tố khiến đà tăng giá cà phê toàn cầu chưa thể hạ nhiệt. Hiện tại, quốc gia này cung cấp khoảng 10% robusta toàn cầu.
Ông Moelyono Soesilo , người đứng đầu mảng cà phê chế biến sâu tại Hiệp hội Xuất khẩu và Công nghiệp Cà phê Indonesia, cho biết sản lượng có thể đạt 10 triệu bao (loại 60 kg/bao) trong năm nay, cao hơn 14% so với năm 2023. Tuy nhiên, xuất khẩu có khả năng vẫn ổn định ở mức khoảng 250.000 tấn do nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng đột biến.
Diện tích trồng cà phê ở Việt Nam đang giảm do nông dân chuyển sang các loại cây trồng thay thế như sầu riêng và bơ trong vài năm qua. Theo một báo cáo của USDA, nguồn nước ngầm và tỷ bóng râm giảm cũng đặt ra thách thức lâu dài khi nhiều nông dân Việt Nam dựa vào giếng khoan để tưới tiêu và che phủ rừng giúp giảm bốc hơi.
Diện tích đất trồng cà phê ở Việt Nam đã giảm do nông dân chuyển sang các loại cây trồng thay thế như sầu riêng và bơ trong vài năm qua. Theo báo cáo của USDA , tình trạng nước ngầm và bóng râm giảm cũng đặt ra những thách thức lâu dài vì nhiều nông dân Việt Nam dựa vào giếng để tưới tiêu và rừng che phủ giúp làm chậm quá trình bốc hơi.
Vào tháng 6, USDA dự báo sản lượng cà phê robusta của Việt Nam chỉ giảm 1% trong niên vụ 2024-2025 xuống còn 27,85 triệu bao 60 kg. Tuy nhiên, con số này thấp hơn khoảng 9% so với niên vụ 2021-2022. Điều này cho thấy sản lượng giảm trong dài hạn trùng với nhu cầu toàn cầu tăng mạnh.
Robusta có khả năng tiếp tục giành được thị phần vì loại cà phê này chịu được nhiệt độ và bệnh tật tốt hơn arabica, mặc dù cả hai loại hạt này vẫn phải đối mặt với những rủi ro đáng kể về khí hậu. Đây là tin xấu đối với những người yêu cà phê trong thời gian tới bởi giá có thể sẽ còn duy trì đà tăng.
Vùng trồng cà phê của Việt Nam đã trải qua thời tiết ẩm ướt vào tháng 8, nhưng những trận mưa lớn xảy ra sau cơn bão Yagi đổ bộ vào miền bắc vào ngày 7/9 đã làm cho các đồn điền cà phê bị ngập lụt hơn nữa.
Ông Daryl Kryst, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh tại StoneX, một công ty môi giới hàng hóa, cho biết mưa liên tục có nghĩa là các chuyến hàng của Việt Nam (thường bắt đầu vào đầu tháng 11) sẽ bị trì hoãn cho đến đầu tháng 12 hoặc thậm chí muộn hơn. "Chúng tôi kỳ vọng giá robusta sẽ giảm, nhưng điều đó có thể không xảy ra cho đến đầu năm sau".