Giá cà phê arabica tạm dừng đà tăng vì dự báo có mưa ở Brazil
Theo Bloomberg, giá cà phê arabica giảm do dự báo có mưa ở một số vùng của Brazil, quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Trước đó, quốc gia này liên tục phải đối mặt với thời tiết nóng và khô.
Hợp đồng arabica có khối lượng giao dịch lớn nhất đã giảm tới 2,7% vào hôm 19/9 sau khi chạm mức cao nhất kể từ 2011 hồi đầu này. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá cà phê arabica tăng gần 40% do thị trường lo ngại về vụ mùa của Brazil đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Diễn biến giá cà phê arabica từ đầu năm năm đến nay (Nguồn: ICE Futures US, Bloomberg, đơn vị: USD/pound)
Các vườn cà phê của Brazil đang chờ đợi những cơn mưa. Mô hình Hệ thống Dự báo Toàn cầu trong hai tuần đã bắt đầu cho thấy một số lượng mưa ở vành đai cà phê Brazil, có khả năng đủ để kích hoạt quá trình ra hoa, theo nhà phân tích Carlos Mera của Rabobank .
"Nếu những cơn mưa này xuất hiện, điều quan trọng là tần suất phải đều đặn và độ ẩm phải ổn định để giúp duy trì quá trình ra hoa", ôngCarlos Mera nhận định trong một báo cáo tuần này.Tuy nhiên, “nếu những cơn mưa đầu tiên kích thích một đợt ra hoa lớn nhưng sau đó có hai tuần thời tiết khô, tiềm năng của vụ mùa sẽ bị mất,” ông bổ sung.
Trong một báo cáo công bố hôm thứ Năm (19/9), nhà khí tượng học Nadiara Pereira cho biết ở vùng trồng cà phê phía nam Brazil sẽ không đủ để tăng độ ẩm cho đất, nhưng chúng sẽ giúp giảm bớt tình trạng khắc nghiệt hiện tại .
Mưa ở Brazil cũng làm giảm giá nước cam tương lai với mức giảm tới 4% vào thứ Năm. Giá đã tăng lên mức cao kỷ lục trên 5 USD/pound vào đầu tháng này, sau khi nhà sản xuất hàng đầu Brazil cắt giảm ước tính sản lượng do hạn hán .
Cả thị trường cà phê và nước cam đều “đã vượt qua bức tường lo lắng về mùa khô kéo dài của Brazil và tình trạng căng thẳng cực độ trước thời kỳ ra hoa chính”, ông Judy Ganes , chủ tịch của J. Ganes Consulting, đã viết trong một báo cáo công bố hôm thứ Năm.
Trong niên vụ 2023 - 2024, lượng cà phê xuất khẩu của Brazil tăng mạnh. Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Quốc tế, khối lượng xuất khẩu nhóm cà phê arabica Brazil tăng mạnh 23,7% trong 10 tháng đầu niên vụ, đạt 28,4 triệu bao. Tại khu vực Nam Mỹ, Brazil và Colombia hiện đang là những nước xuất khẩu cà phê chính.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
