|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê Robusta có thể vẫn duy trì đà tăng vì sản lượng giảm

14:26 | 24/06/2024
Chia sẻ
Triển vọng sản lượng của Việt Nam vẫn chưa cải thiện khiến giá cà phê Robusta được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

 

Theo Reuters, người trồng cà phê Việt Nam năm nay đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về giá cà phê đắt hơn trên toàn thế giới, ngay cả khi một số nông dân duy trì sản lượng tốt bằng các biện pháp đối phó thông minh.

Triển vọng vọng vụ thu hoạch tới của Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, vẫn còn ảm đạm.

Phó giám đốc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MVX) ông Nguyễn Ngọc Quỳnh dự báo sản lượng cà phê có thể giảm 10-16% do nắng nóng cực độ tấn công vùng cà phê Tây Nguyên từ tháng 3 đến đầu tháng 5.

Tuy nhiên, lượng mưa quay trở lại trong những tuần gần đây đã cải thiện triển vọng, thúc đẩy niềm tin của nông dân và các nhà chức trách địa phương. Nhưng vẫn chưa rõ liệu thời tiết được cải thiện có giúp tăng sản lượng và giảm giá Robusta, loại cà phê thường thấy nhất trong cà phê espresso và cà phê hòa tan, trong đó Việt Nam là nước sản xuất hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Hữu Long, người trồng cà phê trên diện tích 50 ha ở Gia Lai, một trong những tỉnh sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, cho biết: “Tôi dự đoán sản lượng cả nước sẽ giảm 10-15% nhưng trang trại của tôi sẽ tăng sản lượng”. 

Để bảo vệ cây cà phê của mình trong đợt nắng nóng, ông giữ ẩm cho đất xung quanh cây bằng cách phủ lá lên trên. Trái ngược với tập quán địa phương là chặt cây sau vài năm để nâng cao chất lượng đất, ông vẫn tiếp tục trồng cây trong nhiều thập kỷ. Kết quả là cây cà phê có rễ sâu hơn và khả năng tiếp cận nguồn nước ngầm tốt hơn.

Anh Đoàn Văn Thắng, 39 tuổi, cho biết những người nông dân trong đồn điền của mình cũng làm mềm đất xung quanh cây trồng để cải thiện khả năng hấp thụ nước mưa và phân bón.

Chị Trần Thị Hương, một nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên cho biết đã phải sử dụng nhiều nước hơn bình thường. Nhờ nguồn dự trữ dồi dào từ các kênh mương do chính quyền địa phương xây dựng, chị có thể tưới đủ nước cho cây trồng của mình trong đợt nắng nóng.

Quả cà phê tuy nhỏ hơn những năm trước nhưng chị kỳ vọng sản lượng chung sẽ không bị ảnh hưởng nhờ kịp thời can thiệp bằng thuốc trừ sâu sinh học để chống lại sâu bọ nhiều hơn bình thường do thời tiết khắc nghiệt.

Điều đó phù hợp với dự báo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ước tính vụ thu hoạch tiếp theo của Việt Nam sẽ ổn định so với sản lượng vụ mùa hiện tại - ít bi quan hơn nhiều so với dự báo trong nước.

Dù tác động đến vụ thu hoạch như thế nào thì giá cà phê bán cho người tiêu dùng trên thế giới vẫn có khả năng tăng.

Theo nhiều thương nhân và nhà phân tích, giá cà phê Robusta bán buôn tại Việt Nam và giá kỳ hạn giao dịch tại sàn London đã tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu năm nay, chủ yếu do vụ thu hoạch kém ở Việt Nam và do lo ngại về vụ thu hoạch tiếp theo tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hạn hán. 

Theo dữ liệu mới nhất của Eurostat, giá bán buôn kỷ lục cho đến nay đã có tác động hạn chế đến giá tiêu dùng, với lạm phát cà phê tăng 1,6% tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu trong tháng 4, và 2,5% tại Italy.

Các nhà rang xay đang bắt đầu chuyển chi phí đầu vào tăng cao vào giá bán.  Bên cạnh đó, một số thương nhân cho rằng những lo lắng về sản lượng tại Việt Nam sẽ còn kéo dài vì lượng mưa không đủ. 

Giá bán buôn cao cũng có thể tiếp tục tồn tại do nhu cầu cà phê Robusta đang tăng trên toàn cầu và nông dân đã tăng cường đòn bẩy trong hoàn cảnh hiện tại, nhiều người cũng đã thay thế cây cà phê bằng sầu riêng do nhu cầu của Trung Quốc lớn.

Ông Lê Thanh Sơn, Chủ tịch Simexco, một trong những công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam, cho biết: “Họ có khả năng tài chính để tích trữ và giữ hàng nên sẽ không vội bán”.

H.Mĩ