Hàng hóa

Giá cà phê kì hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006

17:16 | 14/03/2019

Chia sẻ

Giá cà phê kì hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006 tại New York khi thị trường phải đối mặt với tình trạng dư cung toàn cầu.

Giá cà phê kì hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006 - Ảnh 1.

Giá cà phê kì hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006

Cà phê arabica được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các đồ uống, đặc biệt là cà phê do Starbucks Corp sản xuất, trở thành một trong những mặt hàng có hiệu suất kém nhất trong năm 2018, BNN Bloomberg đưa tin.

Phần lớn sự sụt giảm đã được thúc đẩy bởi nhà sản xuất hàng đầu Brazil, nơi thu hoạch lượng cà phê kỉ lục trong 2018 và đang chuẩn bị thu thập một vụ mùa lớn khác trong năm nay.

Giá cà phê Arabica kì hạn giao ngay tháng 5 đã giảm 2,6% xuống còn 94,65 cent/pound tại New York. Mức giá này đã giảm khoảng 20% trong năm 2018 và giảm ròng trong khoảng 18 tháng.

"Nguồn cung sẽ thay đổi vào thời điểm nào đó, nhưng trong ngắn hạn, giá có thể giảm thêm một chút nữa", ông Michaela Kuhl, nhà phân tích của Commerzbank AG cho biết.

Tại Brazil, giá cà phê cao duy trì trong nhiều năm liền cho phép nông dân đầu tư nhiều hơn, dẫn đến sản lượng tốt hơn, thời tiết thuận lợi cũng góp phần thúc đẩy sản xuất. Brazil sẽ sản xuất 57,6 triệu bao cà phê trong niên vụ 2019 - 2020, nhiều hơn dự kiến ban đầu, theo Ngân hàng Quốc tế Rabobank.

Trong khi đó, một số người trồng cà phê trên khắp thế giới đang gặp khó khăn, thật khó để họ ứng phó với sự biến động của thị trường và chuyển sang các loại cây trồng khác vì cây cà phê là cây công nghiệp lâu năm. Khi giá thấp, nông dân đôi khi sử dụng ít phân bón hoặc tỉa cây, nhưng điều này cần có thời gian để tác động đến nguồn cung.

Tuy nhiên, tình hình này có thể sớm kết thúc. Olam International, nhà cung cấp lớn thứ hai thế giới, vào cuối tháng 2 cho biết hợp đồng cà phê tương lai có thể tăng trong bối cảnh thặng dư nhỏ hơn do thời tiết xấu ảnh hưởng tới sản xuất ở các khu vực đang phát triển như Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Giá cà phê hôm nay 14/3: Quay đầu giảm nhẹ 100 đồng/kg ở khu vực Tây NguyênGiá cà phê hôm nay 14/3: Quay đầu giảm nhẹ 100 đồng/kg ở khu vực Tây Nguyên Cà phê đặc sản - cơ hội và thách thức cho cà phê Việt NamCà phê đặc sản - cơ hội và thách thức cho cà phê Việt Nam Khó khăn trăm bề đè năng lên nông dân trồng cà phêKhó khăn trăm bề đè năng lên nông dân trồng cà phê

Ngọc Ánh

https://www.bnnbloomberg.ca/coffee-futures-slump-to-lowest-since-2006-1.1227718?fbclid=IwAR0Y9UYwMKr

CHỌN