Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 26/5: Duy trì ổn định khi thị trường thế giới nghỉ lễ

11:25 | 26/05/2020

Chia sẻ

Giá cà phê hôm nay tại Tây Nguyên ổn định vì thị trường thế giới nghỉ lễ đầu tuần. Giá tiêu cũng chững lại sau khi tăng vọt vào hôm trước.

Cập nhật giá cà phê

Giá cà phê nguyên liệu thu mua tại Tây Nguyên ổn định trong khoảng 31.200 - 31.800 đồng/kg.

Tỉnh

 

/huyện (khu vực khảo sát)
Giá thu mua

 

VNĐ/kg
LÂM ĐỒNG 
— Lâm Hà  ROBUSTA31.200
— Bảo Lộc  ROBUSTA31.200
— Di Linh  ROBUSTA31.100
ĐẮK LẮK 
— Cư M'gar  ROBUSTA31.800
— Ea H'leo  ROBUSTA31.600
— Buôn Hồ  ROBUSTA31.600
GIA LAI 
— Pleiku  ROBUSTA31.500
— Chư Prông  ROBUSTA31.400
— Ia Grai  ROBUSTA31.500
ĐẮK NÔNG 
— Gia Nghĩa  ROBUSTA31.500
— Đắk R'lấp  ROBUSTA31.400
KON TUM 
— Đắk Hà  ROBUSTA31.500

Trên thị trường thế giới, giá cà phê lặng sóng trên hai sàn New York và London vì các thị trường tài chính lớn đều nghỉ lễ. 

Tại Kenya, nông dân trồng cà phê của tỉnh Murang'a muốn chính phủ nhanh chóng triển khai quĩ cà phê để hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo The Star

Chủ tịch Cộng đồng Hợp tác xã Cà phê Kangiri, ông James Kibugu Kangiri cho biết nông dân đã phải chịu đựng rất nhiều vị đại dịch. 

Ông nói thêm đại dịch bùng phát trong giai đoạn mùa tiếp thị cà phê đạt đỉnh và cà phê địa phương có thể vận chuyển tới các quốc gia nhập khẩu đúng hẹn. 

Người mua cà phê chính của Kenya gồm Mỹ, Anh và Đức đều bị tác động mạnh bởi đại dịch. Điều này khiến giá cà phê giảm và sẽ ảnh hưởng tới người trồng. 

Nông dân tại Murang'a đã phàn nàn vì giá cà phê thấp tới mức không thể trang trải chi phí sản xuất. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn bởi nạn trộm cắp cà phê tràn lan khiến nông dân quay cuồng vì thua lỗ.

Cập nhật giá hồ tiêu

Giá tiêu nguyên liệu thu mua tại miền Nam và Tây Nguyên cũng lặng sóng sau khi tăng vọt 1.500 đồng/kg vào hôm trước. Vũng Tàu hiện là địa phương có giá tiêu cao nhất cả nước, đạt 47.000 đồng/kg.

Giá tiêu trung bình tại miền Nam và Tây Nguyên đạt gần 46.000 đồng/kg.

Tỉnh

 

/huyện (khu vực khảo sát)
Giá thu mua

 

Đơn vị: VNĐ/kg
ĐẮK LẮK 
— Ea H'leo45.500
GIA LAI 
— Chư Sê45.500
ĐẮK NÔNG 
— Gia Nghĩa45.500
BÀ RỊA - VŨNG TÀU 
— Giá trung bình47.000
BÌNH PHƯỚC 
— Giá trung bình46.000
ĐỒNG NAI 
— Giá trung bình45.000

Tại Ấn Độ, người trồng tiêu không muốn bán hàng ở mức giá hiện tại. Điều này đã tác động tới nguồn hàng tới thị trường đầu mối, theo The Hindu BusinessLine

Mặc dù giá tiêu duy trì ổn định ở mức 305 rupee/kg tại Kochi hôm 22/5, nhưng khối lượng giao dịch chỉ có 7 tấn. 

Theo ông Kishore Shamji của Kishor Spices, vì không hài lòng với giá hiện tại, người nông dân không đưa hàng tới các thị trường sơ cấp, buộc các thương nhân phải chuyển một lượng giới hạn hàng hoá tới thị trường đầu mối. 

Mặt khác, người mua lớn tại Maharashtra, Gujarat, Tamil Nadu, Rajasthan, Madhya Pradesh, và Delhi vẫn trong tình trạng bị phong toả và không thể vận hành các nhà máy chế biến. Điều này khiến hoạt động thu mua chậm lại. 

Những người làm việc trong các nhóm nhỏ như những ngành công nghiệp tiểu thủ để cung cấp thành phẩm cho các công ty lớn, cũng không thể hoạt động trong môi trường hạn chế hiện tại.

Thương nhân hi vọng mọi thứ sẽ được cải thiện khi lệnh hạn chế vận chuyển được dỡ bỏ. Ngoài ra, nhiều lao động nhập cư đang suy nghĩ lại về trở lại nơi làm việc. Dự kiến sẽ có nhiều hoạt động sẽ diễn ra sau tháng Ramadan.

Cập nhật giá cao su

Trên sàn giao dịch TOCOM (Nhật Bản), giá cao su biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, với hợp đồng được giao dịch nhiều nhất, hợp đồng tháng 10, ổn định so với phiên hôm trước ở 153,5 yen/kg. 

Giá cao su giao trên sàn TOCOM tăng trong phiên giao dịch ngày 25/5 nhờ đồng yen yếu hơn so với USD, nhưng thị trường dầu suy yếu và tranh chấp leo thang Mỹ - Trung đã kìm hãm đà tăng. 

Tố Tố