|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 20/5: Bật tăng trở lại nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư trên sàn

06:59 | 20/05/2026
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay bật tăng trở lại khi thị trường rơi vào vùng quá bán sau ba tuần giảm mạnh, kích hoạt lực mua kỹ thuật và hoạt động bù bán khống của các quỹ đầu tư. Đồng thời, tồn kho cà phê trên sàn ICE giảm trong hai tháng qua cũng hỗ trợ giá phục hồi.

Cập nhật giá cà phê thế giới

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/5, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 7/2026 trên sàn London đảo chiều tăng 1,18% (39 USD/tấn) so với phiên trước đó, lên mức 3.345 USD/tấn. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2026 tăng 1,04% (33 USD/tấn), đạt 3.208 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên sàn London trong phiên giao dịch ngày 19/5. (Nguồn: giacaphe.com) 

Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 7/2026 tăng với biên độ mạnh hơn, lên tới 2,25% (5,95 US cent/pound), lên mức 270,15 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 9/2026 tăng 2,1% (5,4 US cent/pound), đạt 262,15 US cent/pound.

Giá cà phê arabica trên sàn New York trong phiên giao dịch ngày 19/5. (Nguồn: giacaphe.com) 

Theo Reuters và Barchart, giá cà phê đã xóa bỏ mức giảm đầu phiên và chuyển sang tăng, khi đợt bán tháo kéo dài ba tuần đã đẩy giá vào vùng quá bán mạnh, kích hoạt hoạt động mua vào kỹ thuật và lực mua bù vị thế bán khống của các quỹ đầu tư.

Ngoài ra, lượng tồn kho cà phê trên sàn ICE đã có xu hướng giảm trong hai tháng qua cũng hỗ trợ cho giá cà phê.

Tồn kho cà phê robusta trên sàn ICE đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm là 3.631 lô vào cuối tuần trước. Trong khi đó, tồn kho cà phê arabica trên sàn ICE cũng giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 2,75 tháng, còn 458.735 bao tính đến ngày 19/5.

Các nhà giao dịch cho biết triển vọng vụ mùa bội thu tại Brazil trong năm nay đang khiến thị trường chịu áp lực giảm giá.

Ngân hàng Rabobank đầu tuần này đưa ra dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2026-2027 của Brazil sẽ đạt 73,3 triệu bao loại 60kg. Ước tính này cho thấy đây có thể là một trong những vụ mùa cà phê lớn nhất từng được ghi nhận tại Brazil và củng cố kỳ vọng rằng nguồn cung cà phê toàn cầu sẽ được cải thiện đáng kể trong niên vụ tới.

Dự báo này đã góp phần làm gia tăng áp lực bán ra khi các bên tham gia thị trường đánh giá lại cán cân giữa lượng tồn kho hiện đang khan hiếm và triển vọng nguồn cung mới dồi dào trong tương lai.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết trong báo cáo hàng tháng công bố hôm 19/4 rằng xuất khẩu cà phê nhân xanh toàn cầu trong tháng 3 tăng nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 11,7 triệu bao loại 60 kg, khi mức tăng xuất khẩu robusta và arabica Trung Mỹ bù trừ cho sự sụt giảm xuất khẩu từ Brazil và Colombia.

Theo ICO, xuất khẩu cà phê robusta toàn cầu trong tháng 3 tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, lên mức kỷ lục 5,52 triệu bao, chủ yếu nhờ quốc gia sản xuất hàng đầu là Việt Nam, nơi xuất khẩu đã tăng 30,3%.

Nhóm cà phê arabica khác, bao gồm cà phê arabica từ Honduras, Guatemala và Nicaragua, ghi nhận tăng nhẹ 0,9% lên 2,59 triệu bao.

Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê arabica chế biến ướt từ Colombia giảm 33,8% xuống còn 0,88 triệu bao do những khó khăn về nguồn cung nội địa, trong khi xuất khẩu cà phê arabica chế biến khô từ Brazil giảm 16,8% xuống còn 2,71 triệu bao.

Hoàng Hiệp