Hàng hóa

Giá cà phê gần chạm đỉnh 7 năm do thời tiết cực đoan tại Brazil

06:35 | 27/07/2021

Chia sẻ

Theo Financial Time, giá cà phê tại Brazil đã được đẩy lên gần mức cao nhất trong vòng 7 năm qua do những lo ngại về sản lượng giảm sau khi nước này hứng chịu vài đợt sương giá nghiêm trọng trong tuần qua.

Giá cà phê arabica giao sau tại sàn New York tăng hơn 2 USD/pound, mức tăng chưa từng thấy kể từ tháng 10/2014, sau khi nhiệt độ giảm mạnh ở ba vùng trồng cà phê chính của Brazil là Parana, Sao Paulo và Minas Gerais, làm dấy lên lo ngại về vụ mùa năm sau.

Giá cà phê hiện đã tăng hơn 30% trong tuần trước và tăng 60% kể từ đầu năm nay.

Sự tăng giá này có thể ảnh hưởng đến những người yêu thích cà phê khi các nhà máy rang xay và siêu thị, bao gồm nhà máy Tchibo của Đức và UCC của Nhật, đã bắt đầu tăng giá do nhu cầu bùng nổ khi thị trường dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 trong năm 2021. 

Các thương nhân cho biết băng giá ở Brazil nghiêm trọng hơn dự đoán với nhiều khu vực có nhiệt độ dưới 0 độ C, thậm chí giảm xuống -5 độ C ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các đợt sương giá này diễn ra một năm sau khi Brazil, nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đã phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua, đồng nghĩa với việc cây cối trước đó đã bị suy yếu bởi nhiệt độ cao. 

Theo Kona Haque, một thương gia hàng nông sản cho biết: “Thiệt hại do băng giá ở Brazil tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng tôi có thể tưởng tượng được. Điều này khiến cho vụ mùa 2022-2023 có triển vọng không mấy tốt đẹp.”

Giá cà phê gần chạm đỉnh 7 năm do thời tiết cực đoan tại Brazil - Ảnh 1.

Nguồn: Refinitiv

Các nhà phân tích đang hạ các ước tính cho vụ mùa năm tới từ 5-10%, mặc dù thiệt hại có thể tồi tệ hơn và mức độ sẽ phụ thuộc vào việc chăm sóc cây cà phê của nông dân.

Nhà phân tích cấp cao Carlos Mera của ngân hàng Rabobank cho biết nếu thiệt hại trên diện rộng, người trồng cà phê sẽ buộc phải cắt tỉa cây, dẫn đến sản lượng giảm mạnh.

Một số lượng đáng kể cây ở các khu vực trồng cà phê trọng điểm của Nam Minas và Mogiana sẽ phải bị cắt tỉa, đồng nghĩa với việc không có thu hoạch vào năm tới.

Ngay cả khi cây không được cắt tỉa, sương giá sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa cho vụ mùa năm sau, càng tăng thêm sự không chắc của thị trường. 

Ông Mera cho hay, những cây cà phê hư hỏng nặng cần loại bỏ sẽ dẫn đến việc không thể thu hoạch cà phê trong vòng ba đến bốn năm tới. 

Các chuyên gia dự báo thời tiết dự đoán rằng Brazil sẽ phải hứng chịu một đợt băng giá khác trong tuần này, khiến các nhà giao dịch cà phê đang chuẩn bị tinh thần cho sự biến động giá cả lớn hơn. 

Các thương nhân cho biết một sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ cũng tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ thiệt hại trên cây. 

Các thương nhân lo ngại rằng nhiều nông dân và nhà xuất khẩu sẽ phá vỡ hợp đồng, không tuân theo các thỏa thuận đã định ra mà tìm kiếm giá cao hơn. 

Một thương lái cho hay, mặc dù những động thái đấy chưa xảy ra, nhưng anh ta đã “có những dự đoán chắc chắn về điều đó”. 

H.Mĩ