Nhà đất

Giá BĐS vẫn tịnh tiến dù thị trường cuối năm suy giảm về thanh khoản và nguồn cung

07:03 | 01/08/2019

Chia sẻ

Nguồn cung không mạnh thì dẫn đến nguồn thu không lớn. Tuy nhiên, nguồn thu giảm khác với thị trường giảm vì thị trường ở đây bao gồm cả nhu cầu và giá. Thị trường BĐS vẫn là cơ hội đầu tư lớn cho những người có tiền nhàn rỗi.

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại tọa đàm Đón sóng cổ phiếu bất động sản, xây dựng cuối năm 2019 tại TP HCM mới đây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho biết 6 tháng đầu năm 2019, toàn bộ thị trường bất động sản TP HCM sụt giảm 34%. Riêng các dự án bất động sản sụt giảm 29% và căn hộ đưa ra thị trường là 34%.

abd77_gia_bds

Chỉ số giá BĐS của TP HCM và Hà Nội trong 2 năm qua. Nguồn: Tapchitaichinh

Dựa trên cơ sở đó, các chuyên gia kinh tế, bất động sản đã có những phân tích, đánh giá và dự báo về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm trầm lắng nhưng giá không giảm.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng nhiều dự án đang có vấn đề về pháp lý và nhà nước đang rà soát nên nguồn cung không mạnh. Nguồn cung không mạnh thì dẫn đến nguồn thu không lớn. Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, nguồn thu giảm khác với thị trường giảm. Thị trường ở đây bao gồm nhu cầu và giá.

"Vậy nhu cầu về bất động sản và giá có giảm hay không?", ông Hiển đặt ra câu hỏi.

Ông Hiển cho biết, theo quan sát của ông, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm. Theo quan sát của mình, ông Hiển cho rằng nhiều căn hộ, không giảm giá trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay.

Một số vùng bất động sản rất rộng, khó có khả năng khai thác nhưng giá cũng chưa giảm. Hay chuyện rất nhiều người tham khảo ý kiến chuyên gia về việc mua bất động sản, chứng tỏ sức hút của thị trường này vẫn lớn. Chỉ những dự án đã tăng giá quá cao thì có thể giảm. Còn lại, đa số giá bất động sản sẽ có thể không giảm.

"Những người vay nặng lãi để lướt sóng bất động sản mới gặp nhiều rủi ro, còn những người có tiền, thu nhập ổn định, họ vẫn coi bất động sản làm kênh đầu tư." Ông Hiển cho hay

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, nhận định nền kinh tế đang có nền tảng vĩ mô tốt, nhiều chính sách tốt. Dòng vốn chạy vào thị trường rất lớn. Nếu lạm phát ổn định ở mức 3 đến 3,5% như năm 2018 thì dòng vốn sẽ tiếp tục chạy vào thị trường bất động sản.

"Tổng giao dịch 6 tháng đầu năm 2019 giảm nhưng giá bất động sản trong thời gian vừa qua không xuống giá. Vì vậy lượng giao dịch trong vài tháng tới có thể giảm nhưng năm tới sẽ có những chuyển biến tốt." ông Tín cho biết.

B.Nguyên