|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá Apple trượt dài, phải chăng huyền thoại Warren Buffett đang bán bớt cổ phiếu?

14:15 | 06/03/2024
Chia sẻ
Warren Buffett đã bán bớt 1% cổ phiếu Apple trong danh mục của Berkshire Hathway vào quý IV/2023. Nhà phân tích của Mizuho dự đoán giá Apple sẽ suy sụp nếu Berkshire tiết lộ là đã tiếp tục thoái bớt vốn khỏi gã khổng lồ công nghệ vào đầu năm 2024.

Huyền thoại Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg/The Street). 

Rủi ro lớn

Giá cổ phiếu Apple đã giảm 5 phiên liên tiếp và hiện thấp hơn gần 12% so với đầu năm. Trong cùng giai đoạn này, chỉ số S&P 500 tăng 6,5%.

Ông Barton Crockett, nhà phân tích của công ty chứng khoán Rosenblatt Securities, cho biết giá Apple và các cổ phiếu khác đang đi theo những “ngã rẽ khác nhau”. Apple đang phải đối phó với nhiều thách thức, gồm áp lực từ các cơ quan quản lý, xu hướng doanh thu kém khả quan và sự thiếu thốn các sản phẩm phổ thông mới.

Trong khi đó, nhà phân tích Jordan Klein của Mizuho cảnh báo rằng tình hình có thể sẽ tệ đi nhiều nếu Phố Wall để ý Warren Buffett đang “giảm bớt lượng cổ phần khổng lồ” trong Apple. Trong quý vừa qua, Berkshire Hathaway đã bán đi 1% số cổ phiếu Apple mà tập đoàn nắm giữ.

Ông Klein e rằng tập đoàn của nhà đầu tư huyền thoại có thể sắp tiếp tục cắt giảm vị thế trong Apple - hoặc thậm chí đang làm vậy.

Lưu ý: Số lượng cổ phiếu nắm giữ ghi nhận vào thời điểm quý IV/2023, còn giá cổ phiếu lấy tại ngày 5/3/2024.

Nhà phân tích này cho biết Berkshire là một trong những cổ đông lớn nhất của “và có rất nhiều giá trị chịu rủi ro gắn với Táo khuyết”. Berkshire nắm giữ hơn 905 triệu cổ phiếu Apple trị giá khoảng 154 tỷ USD, tương đương 42,7% tỷ trọng của danh mục đầu tư.

Xét đến quy mô lớn của vị thế trên và loạt bình luận tiêu cực về Apple trong thời gian gần đây, ông Klein nói ông sẽ không thấy ngạc nhiên nếu Buffett đang bán ra ngay lúc này.

Ông viết: “Buffett biết rằng khi báo cáo 13-F được công bố và cho thấy ông đã bắt đầu bán ra, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tháo chạy và giá cổ phiếu Apple sẽ sụp đổ”.

Berkshire chưa phản hồi yêu cầu bình luận của MarketWatch.

Tác động của AI

Ông Klein khuyến nghị các nhà đầu tư của Apple thoái bớt vốn và tìm hiểu các cổ phiếu phần cứng khác như Dell hay Western Digital. Ông dự kiến Apple sẽ tiếp tục thua kém thị trường chung cho đến khi công ty đưa ra được kế hoạch với AI tạo sinh, có thể là tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) diễn ra vào tháng 6.

Nhà phân tích Crockett của Rosenblatt cũng đang trông chờ đến sự kiện đó. Ông viết trong lưu ý gửi tới khách hành: “Nếu Apple có thể tung ra các tính năng AI mới thú vị, điều đó có thể giúp trấn an tâm lý của các nhà đầu tư”.

 

CEO Tim Cook của Apple từng tuyên bố công ty sẽ có thông báo về AI tạo sinh “trong năm nay”. Nhưng giới phân tích chưa rõ Apple định làm gì với công nghệ này.

Ông Crockett chỉ ra: “Apple không nổi bật trong lĩnh vực phát triển phần mềm ngôn ngữ lớn hay phần mềm AI tạo sinh. Apple cũng đầu tư ít hơn các ông lớn công nghệ khác”.

Meta chi 38 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm ngoái và dự kiến dành ra 30 - 37 tỷ USD cho chi phí tài sản cố định trong năm nay. Alphabet - công ty mẹ Google - bỏ ra 45 tỷ USD cho R&D vào năm 2023 và dự định tăng đáng kể chi phí tài sản cố định so với mức 32 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong khi đó, Apple bỏ ra 30 tỷ USD cho R&D vào năm 2023 và lập kế hoạch chi phí tài sản cố định cho năm nay vào khoảng 11 tỷ USD.

Ông Crockett bình luận: “Tỷ trọng chi phí R&D và tài sản cố định được phân bổ cho AI của Alphabet và Meta có lẽ cũng lớn hơn nhiều Apple”. Đó là lý do ông nhận định Apple sẽ không thể cạnh tranh được với những công ty như Alphabet và Microsoft về doanh thu đăng ký dịch vụ AI tạo sinh.

Ông viết: “Theo nhận định của chúng tôi, AI có thể giúp Apple thúc đẩy doanh số bán iPhone và MacBook". Đầu tuần này, Apple ca ngợi dòng MacBook Air mới của mình là “laptop tốt nhất thế giới về AI dành cho người tiêu dùng”.

Giang