|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nvidia đang dẫn đà tăng của chứng khoán Mỹ, nhưng đừng bỏ qua Berkshire Hathaway

17:31 | 02/03/2024
Chia sẻ
Tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett là một trong hai cái tên không thuộc lĩnh vực công nghệ đang giúp nâng đỡ chỉ số S&P 500.

 

Tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett là một trong hai cái tên không thuộc lĩnh vực công nghệ đang nâng đỡ chỉ số S&P 500. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Gã khổng lồ bán dẫn Nvidia đang đóng vai trò quan trọng trong đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ. Song, một số cổ phiếu khác cũng góp sức vào đà tăng, bao gồm cả những tên tuổi không thuộc lĩnh vực công nghệ.

Hưởng lợi từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Nvidia đã nhảy vọt 62% từ đầu năm 2024 đến nay, đánh bại mức tăng 6,7% của S&P 500. Thành tích vượt trội của gã khổng lồ bán dẫn là một động lực chính giúp S&P 500 tăng trong năm nay.

Vốn hoá của Nvidia đang nằm trên mốc 2.000 tỷ USD, chiếm gần 5% tổng giá trị thị trường của các công ty trong S&P 500. Các doanh nghiệp có vốn hoá lớn thường có ảnh hưởng đáng kể hơn tới biến động của chỉ số này.

Một số nhà đầu tư có thể thắc mắc rằng làm thế nào các cổ phiếu khác đóng góp vào đà tăng của thị trường nếu giá Nvidia nhảy vọt, trong khi S&P 500 chỉ đi lên một chữ số.

Trên thực tế thì tính đến đầu tuần này, chỉ 4 trong 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 giao dịch vượt trội hơn thị trường chung. Nói cách khác, 4 lĩnh vực gồm công nghệ, tài chính, chăm sóc sức khoẻ và viễn thông đang là trụ đỡ của thị trường.

Hai cái tên không thuộc lĩnh vực công nghệ

Trong lĩnh vực tài chính, Berkshire Hathaway hiện là cái tên dẫn đầu, tăng khoảng 20% từ đầu năm đến nay. Việc tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett đánh bại ước tính lợi nhuận của Phố Wall trong quý IV vừa qua đã giúp ích cho giá cổ phiếu.

Xét tổng thể, Berkshire báo cáo lợi nhuận khả quan là nhờ vào mảng bảo hiểm và thu nhập từ danh mục đầu tư chứng khoán. Tập đoàn cũng tiếp tục mua cổ phiếu quỹ, qua đó giúp EPS đi lên, Barron’s cho hay.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, cổ phiếu của Eli Lilly vẫn đang tiếp đà tăng. Tính từ đầu năm đến giờ, giá cổ phiếu của hãng dược này đã đi lên khoảng 33%, giúp vốn hoá duy trì trên mức 700 tỷ USD.

Theo FactSet, các sản phẩm giảm cân của Eli Lilly sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Công ty còn dư giả tiền mặt và vẫn đang mua cổ phiếu quỹ. Điều này sẽ thúc đẩy đà tăng hai chữ số của giá cổ phiếu cũng như nâng đỡ EPS trong vài năm tới.

Eli Lilly cũng vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV mạnh mẽ và các nhà phân tích đã vài lần nâng dự báo lợi nhuận của công ty trong năm nay.

 

Hai cái tên khác là Meta Platforms và Netflix có mối liên hệ mật thiết với lĩnh vực công nghệ nhưng được phân loại vào nhóm viễn thông. Hai cổ phiếu này tăng lần lượt 37% và 20% trong năm 2024. Tổng vốn hoá cộng lại vào khoảng 1.500 tỷ USD.

Meta được kỳ vọng sẽ chứng kiến EPS tăng trưởng ở mức hai chữ số trong năm nay vì công ty mẹ của Facebook và Instagram đang sử dụng AI để thu hút thêm khách hàng quảng cáo trên các nền tảng của mình.

Tương tự, EPS của Netflix cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ do gã khổng lồ phát trực tuyến đang cắt giảm chi tiêu để tìm kiếm thêm người đăng ký dịch vụ ở thị trường quốc tế.

Doanh thu quảng cáo của Netflix cũng đang đi lên, giúp tăng tổng doanh thu. Nhiều nhà phân tích đã nâng dự báo lợi nhuận của cả hai công ty trong năm nay.

Nhìn chung, trong khi nhiều lĩnh vực phi công nghệ đang gặp khó khăn, một số khác lại không như vậy. Doanh nghiệp trong các lĩnh vực này có cơ hội tăng trưởng dài hạn, dòng tiền tự do cao và bảng cân đối kế toán lành mạnh.

Ông Nicholas Colas, nhà phân tích của DataTreks cho hay: “Một số ít cái tên có vẻ đang thúc đẩy toàn thị trường. Chúng tôi không xem đây là bất thường hay đáng lo ngại. Thị trường giá lên luôn có những cái tên dẫn đầu và thật phấn khởi khi thấy 2 trong số 4 cổ phiếu vượt trội đó [Berkshire và Eli Lilly] không thuộc lĩnh vực công nghệ”.

Khả Nhân