Thời sự

Ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, Quảng Ngãi họp khẩn

12:12 | 26/06/2021

Chia sẻ

Sáng 26/6, Quảng Ngãi ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID- 19. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp.
Ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, Quảng Ngãi họp khẩn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19

Lần đầu tiên ghi nhận chùm 5 ca dương tính

 Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, ngay sau khi nhận thông tin có trường hợp bệnh nhân T.T.T. liên quan đến Quảng Ngãi ghi nhận từ Nghệ An, các ngành đã tiến hành truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Kết quả xét nghiệm được công bố sáng nay 26/6, có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tất cả đều là F1 của bệnh nhân 14442 (lái xe ở xã Phổ Châu, TX. Đức Phổ, được xác định mắc bệnh tại tỉnh Nghệ An ngày 25/6).  Các ca dương tính với SARS-CoV-2, gồm: Vợ, 2 con và  2 người bạn của bệnh nhân 14442.

Những trường hợp này được xác định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 thông qua 2 lần xét nghiệm bằng phương pháp PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi và xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. 

Hiện tại, 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được chuyển ra điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn - cơ sở 2. Tất cả các F1 liên quan đến 5 ca bệnh này sẽ được đưa đi cách ly tập trung; đồng thời ngành chức năng của tỉnh và TX. Đức Phổ đang truy vết các F1 và F 2, F3 có liên quan đến 5 ca bệnh trên. 

Dịch đã qua nhiều chu kỳ lây nhiễm

Theo nhận định của Sở Y tế Quảng Ngãi, đây là lần đầu tiên ở tỉnh ghi nhận chùm ca bệnh với 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 và hàng trăm người F1, F2. Dịch đã trải qua nhiều chu kì lây nhiễm. 

Ngành Y tế nhận định, đợt dịch này rất phức tạp và sẽ khó kiểm soát bởi tại tỉnh đối diện với nguy cơ dịch từ cả bên trong khó kiểm soát lẫn bên ngoài dễ xâm nhập; nguồn lây chính có thể xuất phát từ các địa phương đang có dịch trong nước và lây nhiễm vào tỉnh Quảng Ngãi một thời gian dài nhưng không được phát hiện kịp thời.

Biến thể đang gây dịch trong nước và khả năng tại tỉnh Quảng Ngãi là biến thể Delta, đây là biến thể có tốc độ lây lan rất nhanh, rất khó kiểm soát.

Chuyển trạng thái phòng chống dịch

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của các Sở, ngành và địa phương liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhận định, trong những ngày gần đây, dịch diễn biến phức tạp vì hầu hết các tỉnh lân cận đều có ca bệnh. Đặc biệt, Quảng Ngãi ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2.

Do đó, Quảng Ngãi chuyển từ trạng thái bình thường mới sang trạng thái có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Vì vậy, công tác phòng chống dịch của tỉnh cần phải chuyển trạng thái lên cao hơn. 

 "Quảng Ngãi đã xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó với dịch bệnh, do đó người dân không nên quá lo lắng, nhưng không vì thế mà thờ ơ, chủ quan", Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nói.

Tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương truy vết

Để triển khai phòng chống dịch có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan có liên quan tổ chức truy vết khẩn trương, kịp thời các trường hợp tiếp xúc với F0 để đưa đi cách ly tập trung kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng. 

Ngành Y tế và các ngành, địa phương liên quan tập trung huy động mọi nguồn lực, tăng tốc, khẩn trương tiến hành rà soát, truy vết đến cùng tất cả trường hợp có nguy cơ và khoanh vùng, phong tỏa kịp thời để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu  quả. 

Giãn cách xã hội xã Phổ Châu, P. Phổ Thạnh

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng thống nhất từ 12h trưa nay (26/6), cách ly xã hội xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cho đến khi có quyết định tiếp theo.

Dừng tất cả các phương tiện vận tải hành khách theo tuyến cố định từ Quảng Ngãi đi vào phía Nam, kể cả vận tải hành khách theo hợp đồng. 

Kích hoạt tất cả các khu cách ly tập trung

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, dự báo sắp tới sẽ rất đông F1, do đó chỉ đạo kích hoạt tất cả các khu cách ly tập trung tại địa phương, nếu không thực hiện thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. 

Trước mắt, để phục vụ cho việc cách ly đối với các trường hợp F1 xảy ra trong những ngày vừa qua và tiếp tục các trường hợp F1 phát sinh mới, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế đề xuất Ban Chỉ đạo phân bổ cách ly tập trung theo hướng sử dụng khu cách ly trên địa bàn thị xã Đức Phổ, nếu vượt quá khả năng thì bố trí cách ly tại khu cách ly của Trung đoàn 887.

Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cả về kinh phí, trang thiết bị để các lực lượng tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. 

Giám sát chặt chẽ người về từ vùng dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kêu gọi mọi người dân hãy chủ động trong công tác phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng xã hội.

Đồng thời, đề nghị người dân giám sát theo dõi chặt chẽ đối với những người về từ vùng dịch nhưng không thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

Nếu phát hiện thì thông báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp quản lý chặt chẽ nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân và kiểm soát tốt dịch.

Quảng Ngãi cũng vừa có công văn về việc thành lập các chốt kiểm tra y tế. Theo đó, có trường hợp người từ TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh thành đang có dịch đi qua các tỉnh Tây Nguyên về Quảng Ngãi theo quốc lộ 24 hoặc theo đường Hồ Chí Minh để trốn tránh chốt kiểm tra y tế tuyến quốc lộ, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi yêu cầu các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây khẩn trương thành lập các chốt kiểm tra y tế đường bộ tại địa điểm giáp ranh với các tỉnh Gia Lai, Kon Tum để kiểm soát chặt người đi về từ vùng dịch đến Quảng Ngãi và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo hướng dẫn.

Dịch covid-19

Lưu Hương