|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ghi nhận 5 ca COVID-19, Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12h ngày 6/5

12:01 | 06/05/2021
Chia sẻ
Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với COVID-19 có liên quan với chùm bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Tỉnh Thái Bình đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ trưa nay để phòng dịch.
Ghi nhận 5 ca COVID-19, Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12h ngày 6/5 - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN.

Thông tin cập nhật từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình sáng 6/5 cho biết đã xác định có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã họp khẩn bàn triển khai các giải pháp khẩn cấp ứng phó với dịch. 

UBND tỉnh Thái Bình quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12h ngày 6/5 theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kích hoạt hoạt động của các tổ tự quản, tổ kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương, khẩn cấp, thần tốc phòng, chống dịch, tạm dừng các hoạt động không cần thiết tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, ông yêu cầu ngành Y tế thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, sẵn sàng các phương tiện, vật tư, nhân lực và lên các phương án sẵn sàng ứng phó với dịch, triển khai ngay việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các trường hợp F1, F2. Các huyện, thành phố nâng mức độ phòng, chống dịch lên cao nhất.

Trước đó, vào chiều 5/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; hoạt động vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp; karaoke; massage; xông hơi; rạp chiếu phim, quán games; internet công cộng; quán bar, vũ trường,...

Chi tiết thông tin về 5 ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn như sau:

Trường hợp N.T.A (sinh năm 1987, địa chỉ tại thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) chăm sóc bố đẻ tại Khoa Nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) ngày 21/4.

Xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình ngày 6/5 cho kết quả anh A dương tính với SARS-CoV-2. Bước đầu tỉnh Thái Bình xác định có 8 F1, 13 F2 và tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các địa điểm anh N.T.A đến.

Ngay sau khi xác định có trường hợp dương tính, Công an tỉnh Thái Bình đã thành lập 5 chốt kiểm soát ra vào tại thôn Hưng Đạo.

Ba trường hợp dương tính tiếp theo là 3 mẹ con, gồm bà N.T.N (sinh năm 1951), chị C.T.V (sinh năm 1976, con bà N), cùng trú tại xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy), chị P.T.D (sinh năm 1983, con gái bà N, trú tại xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy).

Bà N và chị D đều từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về. Cả ba trường hợp này hiện đều được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Trường hợp thứ 5 tại Thái Bình dương tính với SARS-CoV-2 là chị T.T.H (sinh năm 1977, trú tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư). Chị H là vợ của một bệnh nhân từng đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, có hai bệnh nhân là người Thái Bình đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Diệp Bình