Doanh nghiệp

'Ghế nóng' C.T Land trao cho con gái 9x, Chủ tịch C.T Group Trần Kim Chung đang toan tính xa hơn với lĩnh vực ngân hàng?

07:00 | 12/03/2018

Chia sẻ

C.T Land vốn 2.000 tỷ đồng con gái sinh năm 1995 của của Chủ tịch Tập đoàn C.T có kế hoạch niêm yết trong năm 2018. Hồi cuối năm ngoái, ông Trần Kim Chung tham gia vào HĐQT Ngân hàng NCB, đánh dấu việc lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng.
ghe nong ct land trao cho con gai 9x chu tich ct group tran kim chung dang toan tinh xa hon voi linh vuc ngan hang Con gái 9x của ông chủ C.T Group làm sếp công ty địa ốc 4.000 tỷ
ghe nong ct land trao cho con gai 9x chu tich ct group tran kim chung dang toan tinh xa hon voi linh vuc ngan hang C.T Group sắp niêm yết công ty bất động sản 4.000 tỷ đồng

Từ cơ sở sản xuất bánh kem nhỏ cho đến Tập đoàn bất động sản, bán lẻ hàng nghìn tỷ đồng

Ông Trần Kim Chung quê gốc ở Bình Định, từng học tại Đại học Havard (Mỹ), hiện là Chủ tịch C.T Group, một trong những doanh nghiệp có tiếng tại thị trường phía Nam. Hoạt động kinh doanh chính của C.T Group trải rộng trên 6 lĩnh vực: bất động sản, bán lẻ, xây dựng, đầu tư tài chính, ẩm thực – giải trí. Trong đó, bất động sản và bán lẻ là hai ngành kinh doanh then chốt nhất.

Cuối năm 2017, ông Trần Kim Chung được bổ nhiệm vị trí thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), đánh dấu việc lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng.

ghe nong ct land trao cho con gai 9x chu tich ct group tran kim chung dang toan tinh xa hon voi linh vuc ngan hang
Ông Trần Kim Chung - Chủ tịch C.T Group

Chia sẻ với cán bộ công nhân viên tại lễ tổng kết hàng năm, ông Trần Kim Chung cho rằng quá trình khởi nghiệp là giai đoạn đáng nhớ.

Giai đoạn bao cấp 1982 – 1992, ông Trần Kim Chung cùng đội ngũ trẻ, với hai bàn tay trắng, trong khi đó nền kinh tế tư nhân chưa được sự ủng hộ bởi các khuôn khổ luật pháp.

Xuất phát điểm là cơ sở sản xuất bánh kem nhỏ. Năm 1986 ông Chung cùng cộng sự bắt đầu nấu bia len men, khi vào Đại học thì kết hợp kinh doanh suất ăn công nghiệp cho sinh viên.

Năm 1992 mới thực sự là một cột mốc quan trọng khi lần đầu tiên ông Chung suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược kinh doanh và Công ty TNHH Thương Mại Sài Gòn ra đời trên cơ sở là cửa hàng Thương mại Tổng hợp số 1 với ba nhân viên ban đầu.

Một năm sau, cuốn brochre đầu tiên của doanh nghiệp ra mắt với vỏn vẹn 4 trang, Công ty đổi tên thành Công ty TNHH C&T.

Ngay từ đầu, C&T xác định mô hình kinh doanh đa ngành với triết lý: Trong một đất nước đang phát triển, cơ hội kinh doanh có ở khắp mọi nơi và cũng mất đi ở mọi nơi. Với ba trọng điểm ngày đó: Humanity - Environment - Communication, đến nay, mô hình kinh doanh này vẫn khẳng định được tính đúng đắn của nó, ông Chung cho biết.

ghe nong ct land trao cho con gai 9x chu tich ct group tran kim chung dang toan tinh xa hon voi linh vuc ngan hang
Ông Trần Kim Chung

Mặc dù đã dày dạn chiến trường qua 10 năm trước khi thành lập công ty, nhưng ông Chung cũng chia sẻ không ít lần va vấp với ngành xuất nhập khẩu ngày ấy. “Chúng tôi vẫn còn nhớ những ngày dầm mưa đi mua xơ dừa ở Mỏ cày, Bến Tre, lúc ấy chúng tôi là đơn vị đầu tiên sản xuất lưới môi trường bằng xơ dừa lớn nhất ở Việt Nam, xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Chúng tôi vẫn còn nhớ những nẻo đường tuyệt đẹp ở nước bạn Hàn Quốc, nhớ lại những thương vụ rùng mình với công ty Ngọc Thảo, các thương vụ phân bón bằng L/C trả chậm với Samho, hoặc xuất khẩu gạo đi Ucnaina vô cùng mạo hiểm... vào ngày đó, tất cả đều thực sự mới mẻ và đầy thử thách…”.

Đến năm 1996, C&T đã có xí nghiệp lưới xơ dừa ở Bến tre, Nhà máy gạo ở Long An, bãi xe bán cơ giới và máy xây dựng ở Gò Vấp, hệ thống phân phối điện thoại và trà sâm…

Cũng vào năm 1996, C&T tham gia vào lĩnh vực mới mẻ mà chưa hề có chút kinh nghiệm là mỹ phẩm Hàn quốc (Amore, Laniege…).

Chỉ trong 5 năm, C&T đã chiếm lĩnh thị trường trở thành đối thủ chính của LG Vina (Debon) và Shiseido, với 35 cửa hàng lớn ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, TP HCM, Cần thơ, Long Xuyên.

C.T nay trở thành một trong những tập đoàn tư nhân lớn tại Việt Nam với 36 công ty thành viên, 2.000 nhân viên.

ghe nong ct land trao cho con gai 9x chu tich ct group tran kim chung dang toan tinh xa hon voi linh vuc ngan hang
Những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn C.T Group

Ông chủ phóng khoáng và văn hóa ô tô thường niên

Ông Trần Kim Chung còn được biết đến là một ông chủ rất “chiều” nhân viên. C.T Group thường xuyên tổ chức các trương trình từ thiện cùng những mức thưởng "khủng" hàng năm.

Đơn cử như cứ mỗi dịp Tết, câu hỏi được nhiều nhân viên của Tập đoàn quan tâm chính là “Năm nay C.T Group sẽ thưởng xe gì cho họ?”.

ghe nong ct land trao cho con gai 9x chu tich ct group tran kim chung dang toan tinh xa hon voi linh vuc ngan hang
Năm 2017, Tập thể Ban Đối ngoại truyền thông Tập đoàn C.T Group được tặng thưởng xe Honda CR-V 2018, tiền mặt và nhiều quà tặng khác trị giá 1,3 tỷ đồng. Năm trước đó, Tập đoàn cũng đã tặng thưởng cho nhân viên xe Fortuner mẫu mới trị giá 1,2 tỷ đồng.

Sau chiến thắng của tuyển bóng đá U23 Việt Nam trước U23 Qatar trong trận bán kết tại vòng chung kết U23 châu Á, ông Trần Kim Chung cũng quyết định thưởng “nóng” 1 tỷ đồng và 1 tuần du lịch nghỉ dưỡng tại một dự án thuộc C.T Group cho đội tuyển..

Chuyển giao C.T Land cho con gái, lấn sân mảng ngân hàng, ông Trần Kim Chung đang toan tính gì?

Giữa tháng 11/2017, ngoài việc đổi Chủ tịch từ bà Trần Hải Anh sang ông Vũ Hồng Nam (chồng của bà Trần Hải Anh, Ngân hàng Quốc Dân (NCB) còn bầu thêm 3 người vào HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020 bao gồm các ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Trần Kim Chung và ông Vũ Mạnh Tiến.

Từ thời điểm đó, đánh dấu việc ông Chung bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, mặc dù ông không nắm cổ phiếu NCB nào.

Việc góp mặt của ông Trần Kim Chung gây chú ý khi ông vốn chỉ nổi danh trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, ông cũng đang là Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM. Bản thân ông Chung cùng các thành viên trong gia đình, không một ai nắm cổ phần của Ngân hàng NCB.

Tuy nhiên, nói ông Chung chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì cũng không hẳn, thực tế đầu tư tài chính là một trong 6 lĩnh vực kinh doanh chủ đạo của Tập đoàn C. T thông qua công ty con là CTCP Tài chính C.T - CTFC. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, dịch vụ tư vấn quản trị, phân tích kinh tế - thị trường cho các đơn vị trong và ngoài Tập đoàn, trong nước và quốc tế. Công ty này cũng tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và đầu tư vào ngành ngân hàng...

Đặc biệt khi gần đây, giới đầu tư xôn xao việc con gái của ông Trần Kim Chung là Trần Khuê Giao (sinh năm 1995) được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty C.T Land thay cho bố, đơn vị chủ lực kinh doanh bất động sản của Tập đoàn.

C.T Land có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng và đang có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm 2018.

Việc chuyển giao lại lĩnh vực bất động sản cho con gái, đồng thời tham gia vào HĐQT ngân hàng NCB, liệu có phải ông Chung đang toan tính xa hơn với lĩnh vực ngân hàng.

ghe nong ct land trao cho con gai 9x chu tich ct group tran kim chung dang toan tinh xa hon voi linh vuc ngan hang Chọn sếp nhà băng hay sếp doanh nghiệp?

Bạch Mộc