|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gelex muốn vay 1.500 tỷ đồng trái phiếu trước giờ kết thúc năm

06:52 | 22/12/2021
Chia sẻ
Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là hết năm, Gelex vừa công bố nghị quyết huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu ngay trong tháng 12 này với lãi suất tối đa là 9%/năm.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Gelex (Mã: GEX) vừa thông qua nghị quyết về phương án phát hành hai gói trái phiếu riêng lẻ năm 2021 với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể gói thứ nhất 1.000 tỷ đồng có kỳ hạn ba năm nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của tập đoàn. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền với lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ kỳ hạn tối đa 9%/năm. Thời gian dự kiến phát hành trong tháng 12 này.

Trái phiếu sẽ được bảo đảm bằng một số lượng cổ phần của Tổng công ty Viglacera (Mã: VGC) thuộc quyền sở hữu của CTCP Hạ tầng Gelex và/hoặc một số lượng cổ phần CTCP Chế tạo điện cơ Hà Nội (Mã: HEM) thuộc quyền sở hữu của CTCP Thiết bị điện Gelex và/hoặc một số lượng cổ phần CTCP Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi - Mã: CAV).

Còn gói trái phiếu thứ hai là 500 tỷ đồng, cũng có kỳ hạn ba năm kể từ ngày phát hành và lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ kỳ hạn tối đa 9%/năm. Thời gian dự kiến phát hành trong tháng 12 này.

Lô trái phiếu này sẽ được đảm bằng một số lượng cổ phần Tổng công ty Viglacera (Mã: VGC) và/hoặc một số lượng cổ phần CTCP Thiết bị điện GELEX và/hoặc một số lượng cổ phần CTCP Dây cáp điện Việt Nam (Mã: CAV) và/hoặc một số lượng cổ phần CTCP Chế tạo điện cơ Hà Nội (Mã: HEM) và/hoặc một số lượng cổ phần CTCP Thiết bị điện (Mã: THI).

Tính tới cuối quý III, nợ phải trả của Gelex tăng 83% so với đầu năm lên 34.658 tỷ đồng và có quy mô gấp khoảng 1,8 lần so với vốn chủ sở hữu.

Trong đó, nợ đi vay ngắn hạn gấp 2,16 lần so với đầu năm, ghi nhận 9.314 tỷ, nợ vay dài hạn tăng khoảng 31% lên 10.176 tỷ đồng, đã bao gồm 6.302 tỷ đồng dư nợ trái phiếu.

Minh Hằng